Ngày 12/10, Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) đã tổ chức họp phiên bất thường để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng.

Báo Vietnamnet thông tin, Hội đồng thành viên đã kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với TGĐ Trần Văn Tám – người phụ trách trực tiếp dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và công tác quản lý vận hành bảo trì dự án nhưng không nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Hội đồng thành viên, để xảy ra các hậu quả đường bị hư hỏng.

Hội đồng cũng yêu cầu ông Tám tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban QLDA và GĐ Ban QLDA đã chậm tổ chức sửa chữa khắc phục các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí và các cơ quan truyền thông không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm.

Tổ chức kiểm điểm tập thể cá nhân đối với đơn vị vận hành khai thác đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

“TGĐ phải báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân. Bản kiểm điểm trách nhiệm của TGĐ gửi về Hội đồng thành viên trước ngày 19/10 tới”, Hội đồng thành viên VEC yêu cầu.

Mặt đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bong tróc khi vừa vá xong. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với Zing, kỹ sư Trần Dân, Phó chủ tịch Hội Cầu đường TP. Đà Nẵng, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cần vào cuộc để kiểm tra toàn diện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, qua kiểm tra thực địa, đơn vị phát hiện những vị trí hư hỏng nằm ở tuyến Túy Loan (Đà Nẵng) – Tam Kỳ (Quảng Nam).

Những vị trí hư hỏng được đơn vị này chỉ ra ở Km0 – Km65, Km0+040, Km47+040, Km47+800, Km47+800, cầu VD 07 và cầu OP03 tại Km13+615.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nhìn từ trên cao. (Ảnh: Zing)

“Tổng diện tích ‘ổ gà’ trên đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ khoảng 5 m2 (chiếm 0,00037% diện tích mặt đường”, kỹ sư Trần Dân thông tin. Như vậy, theo ghi nhận của 2 nhóm chuyên gia thuộc 2 cơ quan khác nhau, những vị trí hư hỏng trên cao tốc đều nằm ở tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ. 

Theo một văn bản do ông Trần Văn Tám, Tổng giám đốc Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) ký ngày 17/7, thì từ khi thi công, dự án đã phát sinh nhiều vấn đề về chất lượng công trình.

Đơn cử tại Km 77, đoạn Lương Tài (thuộc gói thầu A1, A2, A3 và gói thầu số 4, số 5) có tình trạng thi công không đảm bảo thành phần hạt. Cụ thể là nhà thầu đã sử dụng đá không đảm bảo chỉ số Los Angeles. Tháng 2 vừa qua, trên đoạn tường chắn MSE (thuộc gói thầu số 5) xuất hiện nhiều vết nứt bê tông nhựa.

Công nhân sửa chữa đoạn hư hỏng. (Ảnh: Zing)

Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc ban quản lý dự án khẳng định tất cả nhà thầu được chọn để thi công cao tốc đều có uy tín. Còn việc hư hỏng là do mưa to, xe quá tải đi vào cao tốc.

“Các nhà thầu Trung Quốc thi công từ Tam Kỳ – Quảng Ngãi. Đoạn tuyến này mới khánh thành hôm 2/9 và không có hư hỏng”, ông Thành nói. 

Kỹ sư Trần Dân bác ý kiến trên và cho rằng có 3 cơ quan chính phải chịu trách nhiệm trong việc cao tốc hư hỏng. Trong đó, trách nhiệm lớn nhất là đơn vị thi công vì không làm đúng theo hồ sơ thiết kế, hồ sơ kỹ thuật, thậm chí là có khả năng bớt xén, thay đổi vật liệu.

Nhiều vết ổ trâu trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi sâu tới 8cm gây mất an toàn giao thông. (Ảnh: Dân Việt)

Tiếp theo, trách nhiệm thuộc về các đơn vị tư vấn giám sát. Đơn vị này thường xuyên có mặt tại hiện trường, nắm vững hồ sơ nhưng vì một lý do nào đó dẫn đến không làm tròn vai trò, trách nhiệm được giao.

“Ban quan lý dự án cũng phải chịu trách nhiệm vì đơn vị này đại diện chủ đầu tư quản lý công trình nhưng để xảy ra những sai phạm khiến công trình hư hỏng”, ông Dân nhận định.

Công nhân dùng gạch để nện lên lớp bê tông nhựa mới. (Ảnh: Zing)

Kỹ sư Trần Dân cho hay tuyến cao tốc vẫn đang trong thời gian bảo hành, chủ đầu tư, đơn vị thi công, giám sát phải có trách nhiệm khắc phục sửa chữa những hư hỏng. Trong trường hợp những đơn vị này không khắc phục theo quy định sẽ bị xử lý trách nhiệm trước pháp luật.

VEC cho biết dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài gần 140 km và được chia làm 13 gói thầu. Tham gia thi công dự án này gồm các nhà thầu như: Cienco1, Cienco5, Cienco6, Vinaconex, Coinco703, Trường Sơn – Vạn Cường và Vinaconex EC – Thành An…

Dự án do Liên danh Oriental Consultants Co.,Ltd. (Nhật Bản) – Katahira Engineers International (Nhật Bản) – SMEC International Pty, Ltd (Australia) làm tư vấn giám sát thi công (đoạn tuyến hợp phần JICA tài trợ).

Khôi Minh (tổng hợp)