Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua, nhiều điểm trường học tại tỉnh Yên Bái bị lũ quét, đất sạt lở vùi lấp gây thiệt hại nặng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh các thầy giáo cùng cán bộ lãnh đạo của Phòng Giáo dục &Đào tạo huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đu dây leo sườn núi vào điểm trường học bị lũ cô lập.

Hình ảnh các thầy giáo đu dây băng taluy cao hơn 10m để vào điểm trường bị cô lập. (Ảnh cắt clip)

Theo nội dung clip ghi lại, một sợi dây thừng được buộc chặt vào gốc cây trên đỉnh núi. Từng người một bám vào sợi dây, leo qua taluy bị sạt lở cao hơn chục mét. Bên dưới là khe nước chảy siết cùng những tảng đá lớn trông cực kỳ nguy hiểm.

Hình ảnh các thầy giáo đu dây leo qua vách núi sạt lở cực kỳ nguy hiểm để vào điểm trường học bị lũ cô lập khiến không ít người xem khỏi thót tim và cảm phục.

Ông Phan Thanh Hải, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Chấn (người đi trong đoàn) cho hay, sự việc diễn ra vào ngày 26/7.

Những ngày này, trên đại bàn xảy ra mưa lũ lớn gây thiệt hại nặng cho người dân.

Theo ông Hải, các cán bộ, thầy giáo phải mất 2 giờ đi xe máy đến trung tâm huyện đến xã, sau đó đi bộ suốt 8 giờ đồng hồ nữa mới đến được điểm Vàng Ngần.

“Không chỉ chúng tôi, các lãnh đạo huyện vào thăm trường cũng phải cuốc bộ, đu dây vượt núi.

Đường sạt lở khiến ô tô, xe máy không thể di chuyển. May mắn những ngày mưa lũ vừa qua, các em học sinh đang trong dịp nghỉ hè nên không có thiệt hại về người”, ông Hải kể.

Trước tình trạng cơ sở vật chất điểm trường Vàng Ngần thiệt hại hoàn toàn sau mưa lũ, vị lãnh đạo Phòng giáo dục huyện Văn Chấn cho hay, Phòng và lãnh đạo UBND huyện đang lên phương án trong mùa tựu trường mới sẽ di chuyển toàn bộ các em tại điểm trường này ra trung tâm xã học bán chú.

Nhà nước hỗ trợ tiền, gạo và chỗ ở để các em yên tâm học hành. Cuối tuần hoặc cuối tháng phụ huynh sẽ ra đón các em về thăm nhà.

Quang Minh (TH)