Sau tiếng nổ lớn, hàng ngàn khối đá đổ ầm ầm xuống chân núi kèm theo một đám bụi khổng lồ bay thẳng vào bao trùm lấy khu dân cư. Người dân đã phải hét lên khi chứng kiến cảnh tượng, mặc dù họ đã trải qua nó trong nhiều năm.

InFonet đưa tin, đã nhiều năm nay, 18 hộ dân tại thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng phản ánh việc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng-PV) nổ mìn khai thác đá làm rung lắc nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân.

“Chúng tôi sống ở đây hàng chục năm nay và thường xuyên phải sống chung với ô nhiễm. Mỗi khi công ty nổ mìn để khai thác đá, nhà cửa rung lắc, đồ đạc vỡ liểng xiểng, chúng tôi lại nơm nớp lo sợ. Việc nổ mìn khiến cho bụi bay khắp cả xóm, hư hỏng tường nhà, nguồn nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng” – bà Nguyễn Thị Gái (53 tuổi, nhà ở cách mỏ đá khoảng 100m) cho biết.

Sự việc Công ty Thanh Hưng khai thác đá gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và tài sản khiến người dân địa phương vô cùng lo lắng.

Bụi trắng xóa bám lên cây cối
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Điển hình như vào trưa 2/12, khi người dân thôn Thái Sơn đang ăn cơm thì bàng hoàng nghe thấy một tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực mỏ đá; sau đó hàng nghìn m3 đá đổ sập từ trên núi xuống làm nhà dân rung lắc mạnh, bụi bay mù mịt. Tình huống bất ngờ khiến người dân vô cùng hoảng loạn, la hét kêu cứu và chạy vội ra khỏi nhà vì sợ nhà sập.

“Lúc đó, gia đình tôi đang ăn cơm thì có tiếng nổ lớn, bát đĩa kêu loảng xoảng, bụi bay trắng trời không nhìn thấy gì. Tôi không dám chạy ra ngoài. Lúc ấy sợ quá, chỉ hối hả hô hoán làng nước cứu mấy nhà ở gần chân mỏ đá”, bà Gái chia sẻ thêm.

Nhà chỉ cách mỏ đá 1 con kênh, ông Dương Đình Nụ (52 tuổi) vẫn chưa hết hoảng hồn khi nhớ lại thời điểm ấy. Ông Nụ kể: “Vào trưa 2/12, khi gia đình tôi đang ăn cơm thì công ty khai thác đá nổ mìn khiến nhà bị rung lắc mạnh, chúng tôi phải bỏ chạy ra ngoài thoát thân. Đá còn bay cả xuống ao, tường nhà. Ngoài trời thì bụi mù mịt không thấy gì cả”.

Ông Đỗ Văn Thư (46 tuổi) thông tin thêm: “Công ty nổ mìn với khối lượng lớn làm rung chuyển cả khu dân cư. Bụi mù mịt trùm cả lên mấy ngôi nhà. Chúng tôi phải chạy ra ngoài khu vực khác mới thở được. Trước đây chúng tôi chủ yếu dùng nước mưa lấy từ mái nhà để sinh hoạt nhưng do ảnh hưởng từ việc khai thác đá, bụi quá nhiều nên nhiều năm nay người dân trong thôn không có nước mưa để sử dụng” nữa.

Núi Hào, nơi Công ty Thanh Hưng được cấp phép khai thác đá gần 30 năm
Ảnh chụp màn hình báo Người lao động.

Chia sẻ về vấn đề trên với báo Người lao động, ông Lê Đình Chuyên – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết, người dân đã nhiều lần có đơn phản ánh sự việc Công ty Thanh Hưng khai thác đá gây rung lắc, ô nhiễm môi trường. “Sự việc chúng tôi cũng đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để tìm hướng xử lý dứt điểm vụ việc”- ông Chuyên nói.

Về việc nổ mìn hôm 2/12, UBND xã Tân Phúc đã phối hợp với huyện lập biên bản ghi nhận sự việc và khẳng định Công ty Thanh Hưng nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, gây rung lắc, phạm vi khói bụi bao phủ lớn, có đá bay vào khu dân cư. UBND xã Tân Phúc đã yêu cầu Công ty Thanh Hưng phải chấp hành nghiêm túc trong việc sử dụng vật liệu nổ, đồng thời phải chịu trách nhiệm giải quyết hậu quả do việc nổ mìn gây ra cho các hộ dân.

Được biết, Công ty Thanh Hưng hoạt động trên địa bàn xã Tân Phúc từ năm 2001 với tên gọi là Doanh nghiệp tư nhân Toàn Thắng. Đến năm 2014, công ty được cấp phép khai thác đá lần thứ 3 tại núi Hào với thời gian 29 năm 6 tháng và đổi tên như hiện nay.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây