Ngày 29/9, Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, đang làm rõ vụ xô xát giữa nhóm bảo vệ thi công dự án điện gió và người dân vừa xảy ra trên địa bàn xã Thuận Hạnh.

Theo Người lao Động, trước đó, chiều 28/9, một nhóm người dân đã ra đường chặn xe chở thiết bị điện gió của Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3. Sau đó, hàng chục bảo vệ cho xe di chuyển đi và xảy ra đụng độ với người dân, khiến một số người dân bị đánh gây thương tích.

Theo phản ánh của người dân, trong khu vực này có 9 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án điện gió như: thi công gây nứt nhà, đất đá vùi lấp giếng, hồ và nằm trong phạm vi 300m từ trụ điện gió. Chiều 28/9, một số người dân ra yêu cầu bồi thường vì sợ để thi công xong, nhà thầu rút đi, không ai chịu trách nhiệm rồi xảy ra đụng độ. “Sáng 29-9, lực lượng công an đã vào lấy lời khai và đề nghị một số người bị thương đi giám định” – anh Võ Đức Phương (SN 1983, ngụ xã Thuận Hạnh) cho biết.

Còn theo chị Nguyễn Thị Kim Nhung (ngụ thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh) việc làm đường để vận chuyển thiết bị điện gió khiến đất đá vùi lấp cây trồng, giếng nước, hồ tưới. Tuy nhiên, đại diện dự án điện gió thông báo chỉ bồi thường cây trồng nên gia đình không đồng ý. “Khi người dân ra yêu cầu bồi thường thì bị nhóm bảo vệ dùng đá, gậy đánh khiến nhiều người thương tích, hiện một số người đang điều trị tại bệnh viện” – chị Nhung nói.

Một lãnh đạo UBND xã Thuận Hạnh cho biết chiều 28/9, nhiều người dân ra chặn xe chở thiết bị điện gió, nên lực lượng chức năng đã tới vận động, giải thích cho người dân. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng về thì xảy ra vụ việc.

Như đã phản ánh, tại các dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 thời gian qua liên tục xảy ra mâu thuẫn, đụng độ giữa nhóm bảo vệ, nhóm côn đồ với người dân.

Mới đây, ngày 19/9, ông Phạm Tùng Nam (SN 1978), quản lý thi công đường dây 35KV của các dự án điện gió cùng với 14 người khác đến các hộ dân thuộc xã Thuận Hạnh để tiến hành thỏa thuận đền bù. Trong quá trình thỏa thuận, một số người đi cùng ông Nam đã liên tiếp đánh người gây thương tích. Ngoài ra, người dân phản ánh sau khi không thỏa thuận được liền bị các đối tượng lạ mặt chặt phá vườn cây, đập phá tài sản.

CLIP: Liên tục đánh người khi thỏa thuận bồi thường dự án điện gió:

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 có tổng công suất 300 MW, do Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông làm chủ đầu tư. Tổng chi phí đầu tư dự án hơn 10.500 tỷ đồng, triển khai tại 2 xã biên giới Thuận Hà và Thuận Hạnh, H.Đắk Song.

Ông Nguyễn Trí Trà, Giám đốc điều hành dự án, cho biết đây là dự án lớn, có trên 10 gói thầu do các đơn vị thi công khác nhau. “Phía chủ đầu tư đã nắm được thông tin dư luận phản ánh, nhưng chưa nhận được báo cáo cụ thể từ phía các nhà thầu. Chúng tôi chờ kết luận điều tra cụ thể vụ việc trên”, ông Trà thông tin.

Dự án điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 4.2021. Theo Công an H.Đắk Song, tình hình an ninh trật tự tại khu vực dự án gần đây diễn biến rất phức tạp.

Có thể bạn quan tâm: