Sợ bị CSGT xử phạt khi lưu thông ngược chiều tránh đoạn đường tắc, hàng trăm người dân đã dắt xe máy trên phố Tố Hữu (quận Hà Đông, TP. Hà Nội).

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sáng 5/11, mạng xã hội Facebook xuất hiện clip dài gần 1 phút ghi lại hình ảnh nhiều người dân dắt xe máy ngược chiều trên vỉa hè phố Tố Hữu. Cạnh đó là 2 cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ. Người dân hiếu kỳ đã ghi lại clip nói trên, theo báo Gia Đình.

Clip được chia sẻ với tốc độ chóng mặt và có nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng mạng.

Liên quan đến vụ việc, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Thắng, Công an TP. Hà Nội cho biết đoạn đường Tố Hữu hay xảy ra ùn tắc nên tình trạng các phương tiện di chuyển ngược chiều qua đây thường xuyên xảy ra, mật độ khá lớn vào các giờ cao điểm.

Hàng trăm người dắt xe máy ngược chiều, “tránh” CSGT. (Ảnh: Gia Đình)

Theo ông Thắng, đoạn đường dài khoảng hơn 200 m, ngày nào các phương tiện cũng đi ngược chiều qua đây để tránh đoạn ùn tắc. Đơn vị đã bố trí lực lượng CSGT túc trực để xử lý các trường hợp vi phạm, nhưng khi thấy sự có mặt của lực lượng CSGT thì người tham gia giao thông lại xuống dắt xe máy đi qua, hoặc quay đầu để tránh bị phạt.

“Chúng tôi đã xử lý những trường hợp điều khiển xe chạy ngược chiều qua đây, tuy nhiên những trường hợp dắt bộ thì chưa có chế tài nào áp dụng để xử phạt. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho anh em túc trực tại đây để xử lý những trường hợp vi phạm”, ông Thắng nói. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay, để có thể xử phạt, CSGT phải chứng minh được lái xe vi phạm khi đang tham gia giao thông (không đội mũ, đi vào đường ngược chiều…). Cách chứng minh có thể bằng camera nghiệp vụ, người làm chứng… Trong trường hợp này, người dân đang dắt xe chứ không điều khiển xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, nếu dắt xe mà gây cản trở giao thông (ví dụ dắt ra giữa đường chẳng hạn) thì tùy tính chất, mức độ của hành vi, CSGT sẽ nhắc nhở, tuyên truyền hoặc có thể xử phạt, theo báo Dân Việt.

Một trong những yếu tố gây khó khăn cho lực lượng chức năng là số lượng người vi phạm quá lớn, khó có thể xử lý một cách hiệu quả.

Thế Tam (tổng hợp)