Ông Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật của Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, chiều 8/8 đã trực tiếp tắm trong bể nước sau xử lý ở sông Tô Lịch, trước sự chứng kiến của hàng trăm phóng viên và người dân.

videoinfo__video3.dkn.tv||7b2886b29__

Ad will display in 09 seconds

Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch thí điểm làm sạch. (Nguồn: VnExpress)

Báo VnExpress đưa tin, chiều qua 8/8, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, tổ chức buổi trình diễn quá trình xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản.

Ông Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản, đã trực tiếp xuống bể nước thành phẩm ngâm mình, tắm tại khu trình diễn làm sạch nước trên đoạn sông Tô Lịch thí điểm.

Sau khi tắm khoảng 5 phút, ông Kubo Jun lên bờ và cho biết, khi bước vào khu xử lý, điều đầu tiên ông cảm nhận là mùi hôi thối đã không còn. Dùng nước sông Tô Lịch rửa mặt nhiều lần nhưng ông không bị ngứa.

Chia sẻ với phóng viên báo Người Lao Động, ông Kubo Jun nói, về góc độ kinh tế, các chuyên gia Nhật Bản không muốn đề cập nhiều về chi phí đầu tư của dự án này. Nhưng nếu đưa vào vận hành thì nhà nước không phải trả thêm bất kì chi phí nào nữa.

Đại diện Công ty JVE cho biết hệ thống trình diễn xử lý rộng khoảng 60m3 được chia thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tấm vật liệu Bioreactor. Bể đầu tiên là xử lý yếm khí, đặt tấm vật liệu kích hoạt vi sinh vật yếm khí. Bể tiếp theo đặt máy Nano nhằm kích hoạt vi sinh vật hiếu khí.

Sau khi bùn hữu cơ được phân huỷ thì bùn vô cơ sẽ lắng đọng lại. Bể cuối cùng là bể nước sạch đạt quy chuẩn Việt Nam có thể dùng tắm rửa được.

Một số hình ảnh ghi nhận của phóng viên vào chiều 8/8, tại khu vực sông Tô Lịch, đoạn được chọn làm thí điểm:

Khu trình diễn thành 4 bể nhỏ để đặt máy Nano và tẩm vật liệu Bioreactor. (Ảnh: Người Lao Động)

Kubo Jun, cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản vui vẻ tự tin tắm ở nước sông Tô Lịch đã qua xử lý.

Ông Kubo Jun bơi, lặn ở khu vực trình diễn.
Người dân hiếu kỳ quan sát và chụp lại sự kiện khó tin khi lần đầu tiên có người thoải mái bơi lội ở dòng sông ô nhiễm nhất thủ đô.

(Nguồn ảnh: Người Lao Đông, Zing)

Video xem thêm: Lúc thanh tỉnh thì nên làm việc, lúc oán giận thì cần nghỉ ngơi, khi một mình thì cần suy nghĩ

videoinfo__video3.dkn.tv||a7e4b944f__

Ad will display in 09 seconds