Vừa mới ra tù, Nguyễn Thị Một đã lân la đến các bệnh viện hoặc đến những gia đình có người thân bị bệnh hiểm nghèo tại TP. Đà Nẵng để rêu rao có bùa ngải “cải tử hoàn sinh”… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Thị Một (43 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo Người Lao động.

Theo kết quả điều tra, thời gian gần đây, Nguyễn Thị Một thường đến các bệnh viện để bắt chuyện, làm quen với thân nhân người bệnh và bệnh nhân.

Chuyện thật như đùa, vào bệnh viện bán bùa 'cải tử hoàn sinh'
Đối tượng trà trộn bệnh viện lừa bán bùa trị bệnh (Ảnh: Công an nhân dân)

Bà Một khẳng định mình được “Phật bà nhập tràng”, có khả năng chữa bệnh cứu người và được ban nhiều loại bùa ngải để giúp đỡ, hóa giải khó khăn.

Các nạn nhân mà bà Một nhắm đến là người nhà của bệnh nhân tại Khoa thần kinh của bệnh viện quận Cẩm Lệ, nơi có nhiều người bệnh đang suy sụp về tinh thần.

Tuy nhiên, “bùa” chữa bách bệnh mà đối tượng quảng cáo chỉ là thuốc tây cán mịn được bọc vào tấm ni lông, hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh.

Chuyện thật như đùa, vào bệnh viện bán bùa 'cải tử hoàn sinh'
Bùa ngải mà Nguyễn Thị Một rao bán chỉ là thuốc tây cán mịn (Ảnh: Công an nhân dân)

Trước đó, vào trưa ngày 12/12, bà Một đến Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ thăm một người bạn bị tai nạn giao thông và bắt chuyện làm quen với bà Ngô Thị T. (50 tuổi, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ).

Bà T. kể cho bà Một nghe về việc mình cho người quen mượn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người này đã cầm cố lấy 650 triệu đồng để buôn bán dẫn đến thua lỗ, mất khả năng lấy lại sổ khiến bà lo lắng sinh bệnh. Các bác sỹ chẩn đoán bà bị rối loạn tiền đình.

Nghe vậy, bà Một bảo với bà T. sẽ giúp thỉnh “bùa” trị bệnh của một “cao nhân” và khi có lá bùa này, bà T. hết bị “người âm” bu bám nên sẽ hết bệnh; đồng thời khiến người mượn sổ đỏ của bà T. “nóng ruột” tìm cách chuộc sổ trả lại.

Để tạo lòng tin, bà Một còn giả vờ lấy điện thoại bấm số rồi giả vờ nói chuyện với vị “cao nhân” để lừa bà T., tự hỏi và trả lời giá 1 tấm bùa là 15 triệu đồng.

Nghe bà Một rủ rỉ về công dụng của bùa chú, bà T. tin theo và đồng ý bỏ tiền không nhỏ để mua với mong muốn lấy lại được “tiền cục” đang mất. Tối cùng ngày, bà Một tiếp tục lân la hỏi chuyện bà Nguyễn Thị Th. (55 tuổi, trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) và biết rằng bà Th. có người con suốt ngày chỉ đam mê cờ bạc và lô đề.

Bà Một hứa sẽ làm cho bà Th. bùa giá 15 triệu đồng để đeo cho khoẻ người, và có “uy lực” buộc đứa con phải nghe theo, lo làm ăn và không còn chơi bời nữa. Nghe vậy, bà Th. hồ hởi cũng nhờ Một “thỉnh bùa” cho mình.

Đến trưa 13/12, bà T. cùng bà Th. về nhà lấy tiền, mang xuống Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ giao cho Một. Sau một hồi mặc cả, bà Một đồng ý bán bùa cho bà T. với giá 7 triệu đồng, bán cho bà Th. với giá 10 triệu đồng.

Nhận tiền xong, bà Một hứa đến ngày hôm sau sẽ giao bùa; đồng thời bà Một đem tiền đến ngân hàng gửi vào tài khoản cá nhân 2 triệu đồng, số còn lại cất giữ tiêu xài. Sau đó, bà Một tiếp tục bắt xe ôm đến quán gần cầu Tuyên Sơn để thuê xe máy điều khiển đến nhà nghỉ ở phường Hòa Thọ Tây.

Sáng 14/12, bà Một mua 2 viên thuốc tây hiệu Midasol màu xanh rồi nghiền nát ra, lấy giấy vở học sinh gói lại rồi cho vào túi nilon và dùng quẹt lửa khèn lại. Làm xong 2 “lá bùa”, bà Một đem đến Bệnh viện Đa khoa quận Cẩm Lệ đưa cho bà T. một cái và nhờ bà T. đưa cho bà Th. cái còn lại.

Sau đó, bà Một ra tỉnh Thừa Thiên-Huế thăm người quen. Sau khi nghe người nhà bà T. và bà Th. báo cáo sự việc, Công an phường Hòa Thọ Đông phối hợp với Công an quận Cẩm Lệ đã điều tra bắt giữ và lật tẩy hành vi lừa bịp của đối tượng Một.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Một khai nhận có tiền án 9 tháng tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mãn hạn về địa phương từ 11/2016. Do không tìm được công ăn việc làm gì, sẵn bản tính lười lao động nên “ngựa quen đường cũ”, dùng thủ đoạn trên để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thần Phật chỉ bảo hộ những người lương thiện bị hãm hại và truyền dạy những giáo lý để làm người tốt chứ không gánh bệnh hay tai hoạ thay cho con người. Người lợi dụng danh nghĩa Thần Phật để trục lợi thì dù pháp luật không trừng trị cũng sẽ sớm nhận báo ứng.

Hoàng Kỳ