Dù vắng khách, chuyến tàu Yên Viên – Hạ Long vẫn được duy trì để đường ray không xuống cấp và phục vụ bà con  tiểu thương lâu năm.

Theo VTC, xuất phát lúc 5h sáng từ ga Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội), chuyến tàu đi Hạ Long (Quảng Ninh) vỏn vẹn có 2 hành khách và lỗ 10 triệu đồng/ngày.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d00f5d8c__

Ad will display in 09 seconds

Chuyến tàu Hà Nội – Hạ Long rời ga ‘vắng như chùa Bà Đanh’, lỗ 10 triệu đồng/ngày (video: VTC).

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, “dù mỗi năm lỗ khoảng một tỷ đồng, nhưng việc duy trì là cần thiết để phục vụ bà con tiểu thương đã nhiều năm gắn bó với chuyến tàu này”.

Theo VnExpress, một lý do khác được đại diện Tổng công ty đường sắt Việt Nam đưa ra là việc chạy tàu dù vắng khách, nhưng sẽ giúp hệ thống đường ray không bị xuống cấp và hư hỏng.

Bản đồ tuyến đường sắt Yên Viên – Kép – Hạ Long mà đoàn tàu đang chạy hàng ngày và tuyến Yên Viên – Hạ Long đang thi công (đồ họa: Tiến Thành/VnExpress).

Trước đó, năm 2018, do tàu vắng khách, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã dừng khai thác tuyến Yên Viên – Hạ Long trong 5 tháng. Tuy nhiên, người dân và các địa phương có tàu chạy qua đã gửi đơn kiến nghị tiếp tục chạy tàu để phục vụ học sinh, sinh viên, quân nhân và tiểu thương có nhu cầu đi lại trên trục giao thông từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Đến tháng 9/2018, đoàn tàu vận hành trở lại.

Lý giải nguyên nhân chuyến tàu Yên Viên – Hạ Long vắng khách, trưởng tàu Nguyễn Hữu Ninh nói: “Tàu xuất phát từ sáng sớm, lại nằm xa trung tâm Hà Nội, đoàn tàu thì cũ kỹ, không có hệ thống điều hòa và thời gian chạy quá dài (tốc độ 25 km/h, chạy toàn tuyến mất 8 tiếng) nên ít người lựa chọn”.

Năm 2005, để rút ngắn thời gian chạy tàu từ Hà Nội đến Quảng Ninh, Bộ Giao thông Vận tải khởi công tuyến đường sắt Yên Viên (Hà Nội) – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân (Quảng Ninh) tốc độ 120 km/h để thay thế cho tuyến đường sắt cũ lâu nay. Tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn, năm 2011, dự án đang thi công dở dang đã phải dừng lại và chưa hẹn ngày về đích.