Chứng kiến hình ảnh hàng trăm trẻ nhỏ chịu cảnh thất học, bị cha mẹ đẩy ra đường ăn xin, bán hàng, ông Trần Văn Thơ đã cùng chính quyền phát loa mong du khách không cho tiền, mua hàng.

Báo Dân Việt đưa tin Thời gian qua, nhiều khách du lịch đặt chân đến Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã vô cùng ấn tượng khi nghe “bản tin” đặc biệt do ông Trần Văn Thơ (66 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 6, thị trấn Sa Pa) thường xuyên phát loa thông báo.

“Thưa toàn thể quý du khách đang tham quan và du lịch trên toàn thị xã Sa Pa, trên địa bàn đang xảy ra tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch bởi các cháu nhỏ đồng bào địa phương đang bị chính các bậc sinh thành là cha là mẹ của các cháu ép buộc phải đi ăn xin và bán hàng. Đây là một hành vi trục lợi trên thân thể trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong toàn thể quý du khách hãy vui lòng thực hiện không mủi lòng cho tiền trẻ nhỏ”. 

Ông Thơ cho biết đã gắn bó với công việc trên từ nhiều năm nay. Chính vì sự chân thật qua giọng đọc của mình, ông Thơ nhận được cảm tình của mọi người. Không ít du khách quay lại clip chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người.

“Tôi làm công việc này xuất phát từ việc chứng kiến nhiều đứa trẻ người Mông nơi đây bị thất học. Nhiều cháu nhỏ vừa sinh ra đã bị cha mẹ đẩy ra đường đi ăn xin. Họ đứng từ xa theo dõi con mình. Có đứa không xin được tiền còn bị chính cha mẹ của mình đánh đập. 

Nhìn những đứa trẻ ngày đông giá buốt bị ép đi ăn xin, bán hàng từ sáng tới đêm khuya, chưa kể những ngày mưa nắng… Tôi không cầm được lòng. Tôi muốn tuyên truyền du khách không cho tiền, không mua hàng của các cháu”, ông Thơ bày tỏ.

Cứ thế, đều đặn công việc của ông Thơ đi phát loa thông báo từ 8 giờ sáng và kết thúc sau 22 giờ đêm mỗi ngày. Cả trăm lần như thế được ông đọc nhuần nhuyễn ngày qua ngày đều đặn không sót một chữ.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Hàng trăm gia đình cho trẻ nhỏ đi xin tiền, bán hàng… xem đây là nguồn thu nhập chính. Chính vì vậy, khi thấy ông Thơ đứng ra kêu gọi du khách khiến họ không vui. Có người cho rằng ông cố tình “cướp miếng cơm” của cả gia đình mình. Người chửi bới, thậm chí đánh lại để phản ứng về việc làm này.

Ông kể: “Khi tôi phát đi thông báo, những người không xin được từ du khách thì họ chửi mình. Những đứa trẻ xin được tiền về, bố mẹ chúng mua gạo, mua rượu, thậm chí dùng tiền đánh đề… Nhiều đứa trẻ lớn không biết chữ. Một người Mông nói với tôi ‘trước đây tôi không nghe bác, đến nay con tôi nó bảo con nuôi bố mẹ chứ bố mẹ có nuôi con đâu’. Bởi 5 tuổi những đứa trẻ đó đã bị đẩy ra đường đi ăn xin”.

Chính nhờ công việc này tình trạng trẻ em đi ăn xin, chèo kéo khách ở thị xã Sa Pa giảm rất nhiều so với trước đây. Ông Thơ kể, mỗi tháng ông chỉ nhận được hỗ trợ 2 triệu đồng từ chính quyền. Tuy nhiên, chuyện thu nhập đó ông không bận tâm. Điều ông mong mỏi hơn hết đó là những đứa trẻ nơi đây sẽ không bị đẩy ra đường nữa mà sẽ được đến trường, được yêu thương như những đứa trẻ bình thường khác.

Chị Mai Hồng Hà (khách du lịch ở Hà Nội) cho biết, bản thân chị thấy Sa Pa thời gian qua tình trạng trẻ nhỏ xin tiền, túm tụm vây khách bán hàng đã giảm đáng kể.

Chị nói: “Gia đình tôi hầu như năm nào cũng đến Sa Pa du lịch. Những năm trước, cứ thấy khách du lịch, nhiều trẻ nhỏ vây kín lại nằng nặc muốn khách mua đồ kỷ niệm… Nhìn những đứa trẻ mặt mũi lấm lem rất tội. Nhiều cháu vừa sinh ra đã phải đi ăn xin, nằm la liệt một góc đường. Tuy nhiên, dịp gần đây tôi thấy tình trạng này vẫn còn nhưng giảm hơn nhiều so với trước”.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Bạn Phạm Mỹ Linh, người theo chân ông Thơ phát đi thông báo cho du khách, cũng tỏ ra rất vui và mong rằng sẽ không còn tình trạng những đứa trẻ bị đẩy ra đường ăn xin, bán hàng vào thời gian tới.

Theo VnExpress, trước đó, chính quyền thị xã Sa Pa tổ chức xe lưu động, phát loa kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em.

Ngày 4/1, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch thị xã Sa Pa, cho hay tình trạng một số trẻ em đi lang thang, đeo bám khách bán hàng rong ở thị xã diễn ra lâu nay. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp song chưa giải quyết dứt điểm, khiến cho hình ảnh khu du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt du khách nên quyết định triển khai việc phát loa vận động du khách.

Theo ông Vương Trinh Quốc, thực tế vẫn nhiều du khách động lòng trắc ẩn và phụ huynh thấy có tiền lại cho con em đi bán hàng.

“Các cháu có quyền được học hành. Chúng tôi hy vọng du khách ủng hộ, đồng lòng không mua hàng, không cho tiền các cháu để cùng chính quyền chấm dứt tình trạng này”, ông Quốc nói.

Trung bình mỗi năm, thị xã Sa Pa đón hơn 3 triệu du khách, riêng đợt nghỉ Tết dương lịch đón 65.000 người.

Có thể bạn quan tâm: