Mục điểm tin trong nước sáng thứ Tư (17/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi đến quý độc giả những nội dung chính sau:

Chuyên gia Việt Nam: Hà Nội chuẩn bị khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông

Theo VOA ngày 16/6, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak, nói trong giới lãnh đạo Việt Nam có “sự đồng thuận” về chính sách và chiến lược liên quan đến việc kiện Trung Quốc tại một cơ quan tài phán quốc tế.

Các bước đi của phía Việt Nam và các phản ứng có thể đến từ phía Trung Quốc dường như đã được Hà Nội tính toán kỹ, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho hay.

Thạc sĩ Hoàng Việt, thành viên một ban nghiên cứu luật biển, hải đảo ở Việt Nam nói: Việt Nam “đã làm rất nhiều, thúc đẩy quan hệ với các tòa án quốc tế, trong đó có PCA [Tòa Trọng tài Thường trực]”.

Trước đó, hôm 12/6, tiến sĩ Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải Quốc gia của Trung Quốc, đăng một bài viết, dẫn tin hôm 7/5 của Asia Times nói Việt Nam có sự cân nhắc nghiêm túc cho việc kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông, từ đó đưa ra những bình luận.

Vị viện trưởng Trung Quốc khẳng định nếu chọn con đường kiện tụng, Hà Nội sẽ chứng kiến quan hệ Việt-Trung bị thụt lùi và “trả giá đắt” cho những biện pháp đáp trả từ phía Bắc Kinh, bao gồm cả hành động vây hãm, cắt đường tiếp vận của Việt Nam đến các đảo ở Trường Sa, cũng như Trung Quốc có thể khởi sự thăm dò dầu khí ngay trong Bãi Tư Chính.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói về một kết quả tiềm tàng nếu Việt Nam kiện Trung Quốc:

“Dự báo khả năng thắng kiện là rất lớn. Và cũng có thể dự báo luôn là Trung Quốc sẽ không công nhận kết quả phán quyết tới đây. Kết quả phán quyết, nếu Việt Nam khởi kiện, sẽ tương tự như kết quả mà Philippines đã có năm 2016 và Trung Quốc sẽ có cùng thái độ, là không công nhận phán quyết mà tòa quốc tế đưa ra cho Philippines”.

Như vậy, Trung Quốc sẽ “tăng cường quấy phá và đe dọa” Việt Nam trên mọi lĩnh vực – chính trị, kinh tế, trên biển, trên các diễn đàn quốc tế – tiến sĩ Hà Hoàng Hợp nói.

Các hành động gây rối trên biển của Trung Quốc đối với Việt Nam có thể còn nhiều hơn và nghiêm trọng hơn những gì họ đã làm với Philippines, thậm chí có thể có “nổ súng”, ông Hợp nói.

Nhà nghiên cứu luật biển, hải đảo Hoàng Việt nhấn mạnh rằng giá trị và tác động từ phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông có sức mạnh không thể xem thường.

Thạc sĩ Hoàng Việt chỉ ra rằng sau phán quyết năm 2016, cả bộ máy chính trị và giới học giả Trung Quốc đều phải tìm cách bác bỏ, nhưng một loạt các nước có tranh chấp hoặc có quyền lợi ở Biển Đông, gồm cả Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Mỹ… vẫn viện dẫn phán quyết, điều chỉnh các tuyên bố theo phán quyết.

Người Sài Gòn vật lộn trong cơn mưa lớn nhất từ đầu năm

Theo VnExpress, mưa lớn chiều 16/6 khiến nhiều tuyến đường tại Sài Gòn ngập nặng, người đi đường ngã nhào, xe máy, ôtô ùn ứ kéo dài.

Cơn mưa trắng trời kéo dài hơn một giờ khiến hàng loạt tuyến đường tại các quận 1, 2, Bình Thạnh, Phú Nhuận… ngập sâu, xe chết máy hàng loạt. Với lượng mưa đo được 120 mm, đây là trận mưa to nhất từ đầu năm. 

Sau cơn mưa lớn kéo dài, hàng loạt tuyến đường như Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), Nguyễn Tất Thành (Q.4)… gần như bị tê liệt hoàn toàn.

Đến 18h cùng ngày, mật độ xe cộ đi trên các tuyến đường trên vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Huyện ở Quảng Trị có 4 học sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Báo Vietnamnet cho biết, tại miền quê Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có đến 4 học sinh lọt vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia trong 6 năm qua. 

Chuỗi kết quả ấn tượng này vừa được lập nên sau khi Văn Ngọc Tuấn Kiệt giành chiến thắng ở cuộc thi quý 3, chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 với 300 điểm.

Tuấn Kiệt là học sinh thứ 4 của tỉnh Quảng Trị lọt vào trận chung kết năm kể từ năm 2015 trở lại đây. Trước em, Văn Viết Đức và Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia các năm thứ 15 và 17, Lê Thanh Tân Nhật là Á quân năm thứ 18. Đặc biệt hơn nữa, 4 chàng trai này đều cùng quê ở huyện Hải Lăng.

Tịch thu nhiều ôtô trong đoàn xe của Cty TNHH TM Âu Châu ở Đồng Nai

Báo Tiền Phong đưa tin, lúc 23 giờ ngày 14/4, tại đường Tôn Đức Thắng, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, Cty TNHH TM Âu Châu đã có hành vi sử dụng 27 phương tiện ôtô (27 đầu kéo và 27 rơ-móc) vận chuyển 727.410kg than đá nhập khẩu, nhưng tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định tịch thu đối với số phương tiện và hàng hoá nêu trên. Ngoài ra, công ty này còn bị tịch thu với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.