Việc sau 7 ngày xét nghiệm diện rộng, TP.HCM ghi nhận 64.300 F0 (3,8% trong tổng số mẫu lấy) – được các chuyên gia đánh giá là “tín hiệu tốt, giúp thấy giá trị thật của dịch” để có giải pháp phù hợp, theo VnExpress.

64.300 F0 được phát hiện trong tuần qua, khi TP.HCM siết chặt giãn cách, tập trung test nhanh tất cả người dân tại “vùng đỏ” và “vùng cam” với tần suất hai ngày một lần. Riêng khu vực “vùng xanh”, thành phố xét nghiệm RT-PCR với mẫu gộp 10, “vùng vàng” mẫu gộp 5 với tần suất 7 ngày một lần.

Theo bác sĩ Lương Trường Sơn (nguyên Phó viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP.HCM), tỷ lệ F0 ngoài cộng đồng chiếm 80-90% số ca mắc mới trong ngày là “bình thường, không có gì phải hoảng sợ”. Bởi trước đây, chiến lược phòng chống dịch của thành phố là chủ động, truy vết F0 bằng cách lập các khu cách ly tập trung F1, khu phong toả, rồi xét nghiệm phát hiện 80-95% trên tổng số ca nhiễm mới. Hiện, TP.HCM không còn các khu này, chỉ lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng thì tỷ lệ đảo ngược (80-90% F0 cộng đồng).

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Cùng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho rằng, phần lớn F0 đang được tìm thấy trong cộng đồng là điều tất yếu bởi dịch đã lây nhiễm, ngấm sâu trong cộng đồng. Ngoài lý do thành phố đang xét nghiệm diện rộng, một phần số ca nhiễm mới còn là những người tự test nhanh ở nhà. “Số lượng F0 cộng đồng tăng tức là đã tách được nhiều ca nhiễm. Đây là tín hiệu tốt, giúp ngành y tế nhìn thấy giá trị thật của dịch bệnh để có giải pháp phù hợp”, ông nói.

Các chuyên gia đánh giá chiến lược tăng tốc test nhanh để tìm F0 cộng đồng là đang đi đúng hướng để biết dịch bệnh đang ở đâu. Ngoài ra, nếu bỏ sót số F0 này, chỉ cần vài ngày sau con số lây nhiễm sẽ gấp nhiều lần.

Về vấn đề này, bác sĩ Lương Trường Sơn phân tích, tỷ lệ dương tính trên số xét nghiệm trong những ngày qua tương đương nhau, chứng tỏ nguồn lây luôn có sẵn và lây lan liên tục ở mọi nơi trong thành phố. Điều này đồng nghĩa với việc ngành y tế “chưa kiểm soát được dịch bệnh”. Chỉ khi số lượng người nhiễm giảm xuống dần đều và 100% được phát hiện từ cộng đồng (có thể là thụ động và chủ động), lúc đó chiến lược mới thành công, đúng với nguyên tắc xuyên suốt là “chung sống an toàn với COVID-19 như cúm mùa. “Có thể một, hai tuần nữa sẽ làm được, tùy thuộc vào vấn đề ổn định xã hội, ổn định tâm lý cộng đồng”, ông dự đoán.

Bộ Y tế cho biết từ 18 giờ ngày 28/8 đến 18 giờ ngày 29/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 12.796 ca nhiễm mới. Riêng TP.HCM 4.957 ca, nâng tổng số ca nhiễm tính đến tối 29/8 là 209.921 ca.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), thành phố đang nỗ lực thực hiện xét nghiệm để phát hiện sớm F0 và đưa vào quản lý, chăm sóc, điều trị phù hợp, nên số lượng F0 sẽ tăng trong khoảng thời gian này. Người dân cần bình tĩnh khi có kết quả xét nghiệm dương tính và thực hiện cách ly, dùng thuốc đúng cách theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Có thể bạn quan tâm: