Là nước xuất khẩu gạo thứ 3 trên thế giới nhưng nông dân trồng lúa vẫn nghèo, một đại gia Thụy Sỹ đã tìm ra lời giải để nâng tầm gạo Việt.

vaysxnongnghiep-vjkj-1440474605845
Việt Nam có khả năng xuất khẩu gạo tầm thế giới nhưng tại sao nông dân vẫn nghèo

Đại diện của tập đoàn  đã quyết định chọn Việt Nam là nơi đặt nhà máy sản xuất gạo.

Lý do là Việt Nam có lượng xuất khẩu gạo đứng thứ 4 thế giới, thứ 3 toàn cầu; chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng cao; chất lượng gạo tốt… Với những điều kiện thuận lợi về gạo như vậy thì đúng ra người dân Việt Nam phải rất phát triển nhưng thực tế thì vẫn nghèo.

Lý giải cho vấn đề này, tập đoạn Bühler (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp để nâng tầm gạo Việt.

anh-lua-gao-bscl2-1443674530402
Các nhà sản xuất gạo chưa chú trọng đến khâu chế biến nên ảnh hưởng đến chất lượng gạo

Chuyên gia Thụy Sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến Việt Nam vẫn nghèo trong sản xuất gạo là do các nhà sản xuất gạo ở Việt Nam phần lớn chưa chú trọng nhiều đến khâu chế biến hoặc chế biến theo phương pháp thủ công. Nếu sạn, bụi lẫn vào gạo cũng khiến gạo không an toàn, giảm chất lượng. Người chế biến cần nắm rõ được độ ẩm phù hợp. Độ ẩm quá cao thì cũng khiến gạo dễ hỏng.Nếu quy trình tốt thì sẽ nâng cao chất lượng của hạt gạo”.

Một lý do nữa mà là vì gạo Việt Nam không được chú trọng về thương hiệu nên dẫn đến giá gạo xuất khẩu thấp

Buhler đã có nhiều nghiên cứu và thấy được thị trường lúa gạo Việt Nam đang cần gì.

Tập đoàn Buhler có nhiều nghiên cứu và thấy được thị trường lúa gạo Việt Nam cần gì nên đã xây dựng nhà máy rộng 10.000 m2 tại Long An. Nhà máy chuyên sản xuất các loại máy chế biến gạo như máy đánh bóng, máy tách sạn, máy xát trắng, máy bóc vỏ..

Lãnh đạo cho rằng nhà máy được khánh thành trong thời khắc quan trọng đối với thị trường sản xuất lúa gạo ở Việt Nam. Năm nay, sản xuất gạo dự tính đạt 50 triệu tấn. Hơn 5.000 doanh nghiệp ở Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực lúa gạo, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới.

Trong số 5.000 doanh nghiệp sản xuất lúa gạo tại Việt Nam, khoảng 1.000 doanh nghiệp cỡ lớn và Buhler kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 40% đối tượng khách hàng là doanh nghiệp cỡ lớn.

Hiện, cả nước có 3,8 triệu ha đất lúa và khoảng 7 triệu ha diện tích lúa 2 vụ. Lúa trồng ở miền Trung trở ra phía Bắc chủ yếu tiêu thụ nội địa, còn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phục vụ xuất khẩu.

Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt từng cho biết, thu nhập của bà con nông dân trồng lúa đang ở mức thấp. Theo ông, nếu 1 ha lúa, trồng một năm 2 vụ, được hơn 10 tấn, thu được 60-70 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí cho mua giống, phân bón, thuốc trừ sâu, công… (thường chiếm khoảng 70%), nông dân thu được chỉ khoảng 20 triệu/ha, rất thấp.

Với sự tham gia của chuyên gia tập đoàn Buhler – Thụy Sĩ, hy vọng Việt Nam sẽ có nhiều triển vọng về lúa gạo và giải quyết được sự mất cân bằng về kinh tế cho nông dân Việt Nam.

Mai Mai (TH)

Xem thêm