Chuyên gia khí tượng Nguyễn Ngọc Huy cho hay, bão Goni với sức mạnh hủy diệt chưa từng có trong lịch sử đã bị suy yếu, vỡ cấu trúc khi đi qua các dẫy núi cao nơi có rừng cây cổ thụ hàng trăng tuổi, đây thật sự là một trận đồ phá bão mà thiên nhiên ban tặng.

“TÔI CẦU NGUYỆN! Tôi ước những người dân ở phía Đông và Đông Nam Manila đã tìm được chỗ trú ẩn an toàn. Một cơn bão với sức mạnh hủy diệt chưa từng có trong lịch sử. Nó mạnh hơn bão Hải Yến, và mạnh hơn bất cứ cơn bão nào từng được ghi nhận trên thế giới này!”

Trên là những điều mà chuyên gia Biến đổi Khí hậu và Phòng chống Thiên tai – Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy đã nhận định hôm 1/11/2020 khi siêu bão Goni tiến vào đất nước Philippines.

Chuyên gia khí tượng Nguyễn Ngọc Huy, bão Goni khi tiếp cận bờ biển phía Đông Nam của Manila vẫn còn mạnh CAT 4 (cuồng phong cấp 4, cơn bão mạnh và rất mạnh) với vận tốc gió lên đến 220km/h. Theo Chuyên gia khí tượng khi siêu bão Goni vào đất liền. Nó đi qua các dãy núi phía Đông – Nam và bị các ngọn núi cao từ 1000-2170m nơi này đánh cho xơ xác và bị vỡ cấu trúc. Ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão đã “xác xơ” với mây bị phân tán nhiều.

Hình ảnh bên trái khi bão Goni đi qua các dãy núi phía Đông – Nam và bị các ngọn núi cao phá vỡ cấu trúc.

Tôi đã có dịp đến các ngọn núi phía Đông của Manila và Luzon trong các chuyến nghiên cứu bão cùng các chuyên gia Nhật Bản và Mỹ. Khi đi khảo sát địa hình, các chuyên gia đều gật gù nói: Đây thật sự là một trận đồ phá bão mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Philippines”.

Chuyên gia khí tượng Nguyễn Ngọc Huy cho hay, họ cũng khôn ngoan xây dựng Manila về phía biển Tây chứ không xây dựng nhiều ở phía biển Đông, nơi tiếp xúc trực tiếp với mọi cơn bão.

Chuyên gia Huy Nguyễn “Tôi trên đỉnh đồi cao, nhìn xuống các núi đồi phủ kín rừng già đa dạng. Không phải cây công nghiệp độc canh”

Trong ảnh là tôi mon men ở chân núi Banahaw cạnh hồ Laguna. Người dân Philippines giữ rừng rất tốt nên núi toàn cây cổ thụ hàng chục và hàng trăm năm tuổi. Chính ngọn núi cao 2170m này cùng với nhiều núi khác đã phá cấu trúc của siêu bão Goni.

Mặc dù bị phá cấu trúc nhưng bão đến phía Đông của Manila vẫn sẽ rất mạnh với gió giật từ 120-150km/h. Như thế cũng sẽ giảm thiệt hại cho người dân Philippines rất nhiều rồi. Và như vậy thiệt hại do Goni gây nên sẽ thấp hơn sơ với bão Hải Yến.

Vị chuyên gia này cũng đã chia sẻ hình ảnh và nói “Đây là một người hùng trồng và giữ rừng ở Luzon. Bà là vợ của một thị trưởng một thành phố nơi đây, vốn xuất thân là một doanh nhân và tận dụng được uy tín của chồng, bà đã kêu gọi mạnh thường quân và người dân chung tay trồng lại rừng từ những năm 1970s. Đến bây giờ rừng hầu như phủ kín hết các đỉnh núi ở Luzon. (Tôi quên mất tên của bà)”

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Huy cũng đã chia sẻ hình ảnh người hùng trồng và giữ rừng ở Luzon Philippines.

Hãng tin Reuters cho hay, bão Goni tấn công vào các tỉnh ở phía nam thủ đô Manila hôm 1/11 làm 20 người tử vong, là cơn bão thứ 18 tấn công Philippines trong năm 2020 và là một trong những cơn bão mạnh nhất kể từ bão Haiyan khiến hơn 6.300 người thiệt mạng hồi năm 2013.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, lúc 4h ngày 4/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất 75km/h, cấp 8, giật cấp 10.

Trong chưa đầy 20 giờ tới, bão đi theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 10km/h. Đến 4h ngày mai, tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 230km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất 90km/h, cấp 9, giật tăng hai cấp.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Chính quyền Trump: Thảm họa nhân quyền Trung Quốc là ‘vết nhơ thế kỷ’

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds