Chuyên gia pháp lý Bộ Y tế dự đoán 3 kịch bản có thể xảy ra trong phần HĐXX tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương, trong đó, không loại trừ tình huống tòa tuyên bố trả hồ sơ, yêu cầu lực lượng chức năng điều tra lại vụ án.

Ông Nguyễn Huy Quang, chuyên gia pháp lý Bộ Y tế – người theo dõi sát diễn biến vụ án và phiên tòa xét xử những ngày cho rằng, phiên xử sơ thẩm của HĐXX có khá nhiều điểm “lạ” trong cách xử lý, điều hành, theo CafeF.

Việc VKS đề nghị bác sĩ Hoàng Công Lương mức án 30-36 tháng tù treo, ông Quang không bình luận nặng hay nhẹ, song việc truy tố, luận tội, đề nghị án như vậy không hợp lý.

Với diễn biến phiên tòa sơ thẩm những ngày qua, ông Quang nhận định 3 tình huống có thể xảy ra trong phần tuyên án Hoàng Công Lương.

Chuyên gia pháp lý dự đoán 3 kịch bản trong phần tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương
Bác sĩ Hoàng Công Lương khẳng định mình vô tội, không đồng tình với đề nghị 30-36 tháng tù treo của Viện kiểm sát (Ảnh: CafeF).

Một là, HĐXX có thể tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương có tội. Nếu điều này xảy ra có khả năng sẽ gây “bão” trong dư luận, đặc biệt với ngành y tế. Ngoài ra, rất nhiều câu hỏi liên quan đến trình tự thủ tục, việc thiếu chứng cứ, mớm cung, dụ cung… của những người có liên quan đến vụ án khai sẽ được đặt ra.

Hai là, HĐXX có thể xem xét tuyên bác sĩ Lương vô tội ngay tại tòa. Tuy nhiên, trường hợp này rất khó xảy ra.

Ba là, HĐXX có thể tuyên bố trả hồ sơ, yêu cầu lực lượng chức năng điều tra lại vụ án, bởi các bằng chứng, lời khai của người có liên quan, nhân chứng, bị cáo và nhiều vấn đề chưa làm rõ. Trong tình huống này, cơ quan điều tra phải làm rõ vai trò của những người liên quan bao gồm: Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Công ty Thiên Sơn và các chứng cứ tài liệu buộc tội bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ông Quang thiên nhiều đến tình huống thứ 3 để đảm bảo xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai.

Theo Lao Động dẫn lời Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, có nhiều cái sai trong các hoạt động điều tra, tố tụng dẫn đến sai lệch hồ sơ; phiên tòa không nghiêm túc, người cần có mặt lại không có mặt. Khi xét xử, không hỏi những điều cần hỏi để làm sáng tỏ, mà lại hỏi những vấn đề không quan trọng. Nếu bác sĩ Lương bị tuyên án mức 30-36 tháng tù treo sẽ nhận phản ứng hết sức dữ dội của dư luận.

Ông Trí cho rằng, bác sĩ Lương hoàn toàn không có tội. Ông khẩn thiết kêu gọi tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Lương ngay tại phiên tòa. Nếu có bất cứ mức án nào, ông đề nghị rút hồ sơ điều tra lại cho đúng người, đúng tội, đừng bỏ lọt tội phạm nhưng cũng đừng oan sai theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

An An