Về tình trạng nhiều tuyến phố đá lát vỉa hè có độ bền 70 năm, nhưng sử dụng 2 năm đã nứt vỡ, hư hỏng, liên quan đến vụ việc trên ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói với báo Lao động ngày 16/11 có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Theo vị chuyên gia, muốn để vật liệu đá lát bền thì cần có một lớp lót nền đảm bảo bền vững. Lớp lót nền vỉa hè hiện nay ở TP. Hà Nội đang được thực hiện bằng bêtông. Dưới lớp bêtông thì vỉa hè lại có nhiều hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác nhau như đường ống cấp thoát nước, đường thông tin liên lạc… nên khó có thể xử lý khâu lót nền bền vững.

Ảnh chụp màn hình K14.

Bên cạnh đó, vỉa hè ở TP. Hà Nội cũng rất đa dạng, nơi ít nơi nhiều xe đi lại. Do đó, nếu việc xử lý liên kết mặt đá với lớp bêtông ở dưới không căn cứ vào thực trạng, chức năng của vỉa hè mà chỉ xử lý đồng bộ thì sẽ làm hư hỏng lớp mặt đá.

Kết cấu đá có mục tiêu bền vững nhưng việc nghiệm thu chất lượng đá lát nền hiện nay của TP. Hà Nội chưa được giám sát chặt chẽ. Có những viên đá tốt, ổn định nhưng cũng có rất nhiều viên đá có chất lượng kém. Vấn đề này thuộc trách nhiệm của các cơ quan thi công.

Bên cạnh đó, thực trạng hiện nay cũng cho thấy thiếu sự giám sát của cộng đồng đối với các cơ quan thi công. Phần lớn lực lượng để thi công mang danh công ty nhận thầu nhưng lại nhiều lao động phổ thông, chưa có kỹ năng nghề nghiệp nhất định, thiếu kinh nghiệm.

Ảnh chụp màn hình báo 24h.

Ông nghiêm cho rằng trách nhiệm thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước của địa phương. Các đơn vị này khi nghiệm thu nhưng lại chưa kiên quyết xử lý các vi phạm dẫn đến tình trạng sụt lún, vỡ nát khi mới sử dụng.

Mặc dù mục tiêu bền vững từ 50-70 năm nhưng khi chỉ sử dụng 1-2 năm đã hư hỏng sẽ khiến gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài sản.

Sở Xây dựng là một trong những đơn vị có liên quan chính, và có trách nhiệm chung phải giải quyết vấn đề này.

Trước đó, truyền thông trong nước đã đăng tải nhiều phản ánh của nhiều người dân khu vực vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu (Q. Hai Bà Trưng); Nguyễn Trãi (Q. Thanh Xuân); Giải Phóng (Hoàng Mai); Lê Hồng Phong (Ba Đình); Trần Duy Hưng, Trung Kính (Cầu Giấy) dù mới được lát đá và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún.

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Tin TG trưa 16/11: TT Trump chuẩn bị lật ngược thế cờ; Chuyên gia: Bắc Kinh đang vui về bầu cử Mỹ