Mới đây, UBND TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ khôi phục loa phường trên toàn thành phố. Thông tin trên ngay lập tức gây phản ứng trong dư luận trong đó có nhiều chuyên gia. Trong đó một chuyên gia cho rằng, âm thanh từ loa không còn hữu ích mà còn làm nghiêm trọng thêm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Trên báo VnExpress, chuyên gia truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long phân tích, dưới góc độ kênh truyền phát thông tin của chính quyền, loa phường trước đó đã làm tốt.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các hình thức truyền phát thông tin khác, loa phường có quá nhiều bất lợi. Tất cả lợi thế của loa phường đều có ở các ứng dụng mạng xã hội, tin nhắn, email… Hình thức truyền tin ứng dụng công nghệ còn hạn chế được sự ồn ào, phiền toái của âm thanh, tiết kiệm được chi phí mua sắm, vận hành, duy tu và quan trọng nhất là không chịu ác cảm từ người dân.

Một công cụ truyền thông không tạo được thiện cảm dễ bị nhận sự kháng cự. Tức là khi nghe loa phường, thay vì tiếp nhận thông tin, người dân lại cảm thấy ức chế. “Truyền thông tin đi chỉ là một bước, còn người dân có mong muốn tiếp nhận dưới hình thức đó hay không lại là chuyện khác. Với loa phường, những gì người dân cảm nhận được chủ yếu là sự phiền toái”, ông Long nói.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Dưới góc nhìn của người nghiên cứu văn hóa, lịch sử Hà Nội, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến cũng đồng tình loa phường không còn phù hợp trong thời điểm hiện tại. Âm thanh từ loa không còn hữu ích mà còn làm nghiêm trọng thêm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Nhiều người nghe loa tự hỏi thông tin này họ đâu cần quan tâm, vậy tại sao ngày nào cũng phải chịu đựng đến hai lần. Gia đình có người già, trẻ nhỏ còn giật mình khi loa phát ngay trên đầu họ.

Đến nay, loa phường gần như chỉ phục vụ nhóm đối tượng nhỏ là người già và người về hưu. Thông tin chủ yếu về lịch lĩnh lương, cắt điện, nước, tiêm chủng. Thông tin này chỉ cần niêm yết trên bảng thông báo của tổ dân phố là đủ, không cần thiết ngày nào cũng phát hai lần.

Theo ông Tiến, Hà Nội và các địa phương luôn chú trọng cắt giảm chi tiêu, chống lãng phí. Việc duy trì hệ thống loa phường không phù hợp với chủ trương trên.

Trước đó hôm 26/7 báo chí trong nước rầm rộ đưa tin rằng, UBND TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ khôi phục loa phường trên toàn thành phố. Thông tin Hà Nội muốn phủ sóng “loa phường” ngay lập tức gây phản ứng trong dư luận.

Phần đa nêu ý kiến phản đối; Lãng phí và gây phiền hà cuộc sống người dân. Thời 4.0 để làm gì?…Trời ơi, hết karaoke giờ đến loa phường nữa, quá sức chịu đựng…vv.

Có thể bạn quan tâm: