Về việc tài xế không mua vé vì cho rằng chủ đầu tư BOT An Sương – An Lạc đã thu phí “quá hạn” 31 tháng và đặt trạm sai vị trí, chuyên gia giao thông cho rằng, để tránh những xung đột như BOT Cai Lậy, nên di dời trạm đến địa điểm mới.

Theo hợp đồng thu phí BOT An Sương – An Lạc giữa Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) với Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng IDICO (chủ đầu tư), thời gian thu bắt đầu từ tháng 4/2004 đến 1/1/2017.

Như vậy, hợp đồng đã hết hạn năm 2017, nhưng đơn vị đầu tư thêm 4 cây cầu trên và kinh phí nâng cấp đoạn đường 12 km là gần 2.500 tỷ đồng gồm: cầu vượt Tỉnh lộ 10, cầu vượt Hương lộ 2, cầu vượt Ngã 4 Gò Mây… Do đó, thời gian thu phí kéo dài đến 31/1/2033.

Trao đổi với Báo Lao Động, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn – chuyên gia quy hoạch giao thông cho rằng, để tránh những xung đột đáng tiếc với cánh tài xế và người dân như BOT Cai Lậy thì BOT An Sương – An Lạc cần làm đúng quy định “đầu tư ở đâu, đặt trạm thu phí ở đó”.

Chuyên gia phân tích, trạm hiện tại dùng để thu phí cho đoạn An Sương – An Lạc dài 14 km mà IDICO đã đầu tư xây dựng. Giai đoạn 2 có đầu tư thêm các hạng mục cầu vượt thì nên đặt các trạm tại đây sẽ thuyết phục được người dân hơn.

Bên cạnh đó, cần làm rõ việc đầu tư BOT An Sương – An Lạc qua từng giai đoạn để thu phí giai đoạn đó và đặt trạm đúng nơi hạng mục đầu tư. Việc nhập nhằng và gộp lại để rồi vẫn sử dụng BOT của giai đoạn trước để thu phí giai đoạn sau là không hợp lý.

chuyen gia giao thong di doi tram an suong an lac de tranh xung dot nhu bot cai lay
Nhiều phương tiện cho rằng việc thu phí cầu vượt là bất hợp lý, nên đã đi vào làn xe máy để không trả phí. (Ảnh: Lao Động)

Đồng quan điểm trên, theo GS.TS Nguyễn Trọng Hòa – Viện Nghiên cứu Phát triển TP. HCM, người dân có quyền bức xúc khi trả tiền cho một BOT giao thông mà họ cảm thấy chưa được minh bạch.

“Cái minh bạch, rõ ràng mà người dân được quyền biết, là tại sao không đặt trạm thu phí tại các hạng mục đầu tư giai đoạn sau mà vẫn giữ nguyên trạm thu cũ để thu?”, GS Hòa đặt câu hỏi.

Ngày 9/12, Báo Thanh Niên đặt câu hỏi với nhan đề “BOT An Sương – An Lạc: Vị trí đặt trạm thu phí có đúng quy định?” và đại diện Sở GTVT TP. HCM khẳng định, việc đầu tư, thu phí hoàn vốn các công trình cầu vượt bổ sung tại các nút giao trên Quốc lộ 1 đoạn An Sương – An Lạc theo hình thức BOT là phù hợp.

Phía chủ đầu tư thì cho rằng, thu phí trong giai đoạn này là các hạng mục của dự án nên không phải tách rời. Việc đầu tư cải tạo, nâng cấp đoạn Quốc lộ 1 từ An Sương – An Lạc (quận Bình Tân) được phê duyệt 6 cầu và 6 nút giao. Trong đó, các nút giao được Bộ GTVT xác định giai đoạn đầu là nút giao đồng mức và giai đoạn sau là nút giao khác mức.

Việc không xây các cây cầu trong thời gian đầu vì lưu lượng xe ít. Sau này lưu lượng xe tăng cao nên IDICO thực hiện xây cầu giai đoạn 2. Vì vậy, đặt trạm thu phí tại vị trí cũ để tiếp tục thu phí các hạng mục mới.

Trước đó, tối 3/12, tại BOT An Sương – An Lạc nhiều tài xế tập trung phản đối, gây kẹt xe kéo dài với lý do thời gian thu phí tại đây “lố” 31 tháng. Vì vậy, chủ đầu tư phải cho xả trạm để giải tỏa và khẳng định, việc tài xế cho rằng thu phí quá hạn là… hiểu lầm.

Chủ đầu tư BOT An Sương – An Lạc sau đó đã chuẩn bị những tờ 100 đồng để đối phó nếu tài xế dùng tiền lẻ phản đối, tương tự vụ việc từng xảy ra ở BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Hoàng Minh (Tổng hợp)