Chuyên gia lĩnh vực giáo dục nhận định, dựa vào thiết bị kính hiển vi điện tử sẽ giúp sớm trả lại điểm thi thật của thí sinh trong vụ sai phạm điểm thi THPT quốc gia ở tỉnh Sơn La và Hòa Bình.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến lúc này, cơ quan chức năng vẫn nỗ lực để đòi lại công bằng cho thí sinh, đặc biệt là việc trả lại điểm thi thật của những em có được điểm cao là nhờ “nâng điểm”.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Thống Nhất (sáng lập hệ thống Bigschool) cho biết, việc trả lại điểm thi thật cho các thí sinh ở Sơn La, Hòa Bình hoàn toàn thực hiện được, theo Báo Lao Động.

Ông Nhất “hiến kế”: “Chúng ta hình dung là để thay đổi điểm số thì người ta phải tẩy xóa đáp án mà học sinh lựa chọn và tô lại đán án đúng. Với hiểu biết của tôi và những phân tích từ bạn bè đang làm việc trong ngành Vật lý thì điểm thật có thể trả lại cho thí sinh bằng cách sau:

Với cùng một bút chì – chứ chưa nói đến hai bút chì khác nhau, nếu chúng ta tô ở hai thời điểm khác nhau, sẽ có một sự lệch thời gian. Dựa vào kính hiển vi và quang phổ sẽ chứng minh được vết tô ở thời điểm trong giờ thi hay không, từ đó sẽ xác định được phiếu trả lời của thí sinh trước khi chỉnh sửa”.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Mạnh Hùng – nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cho rằng, có thể sử dụng công nghệ kính hiển vi điện tử để tìm ra bản chất chữ viết bằng các loại mực, kể cả các dấu vết đó đã bị tẩy xóa, sửa chữa. Về pháp lý, tuổi mực hiện được cơ quan chức năng trong nước công nhận là một chứng cứ khoa học khi điều tra vụ án.

Chuyên gia giáo dục: Dùng kinh hiển vi sẽ trả lại điểm thật cho thí sinh Sơn La, Hòa Bình
Thủ khoa các trường khối quân đội, công an đều là thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn. (Ảnh: Báo Giao thông)

Ngày 12/8 là hạn cuối cùng để thí sinh cả nước hoàn thiện thủ tục xác nhận nhập học nếu trúng tuyển vào các trường đại học. Nhưng đến nay, điểm thi thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh ở hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Sau ngày này, nếu điểm thi thật vẫn chưa tìm ra được, nếu những thí sinh được điểm cao nhờ “đi mua” xác nhận nhập học, đồng nghĩa những em khác chính thức bị lấy mất cơ hội.

Chuyên gia giáo dục: Dùng kinh hiển vi sẽ trả lại điểm thật cho thí sinh Sơn La, Hòa Bình
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Zing)

Trước những lo lắng này, ông Mai Văn Trinh chia sẻ trên VOV: ” Mỗi năm có khoảng gần 460.000 thí sinh trúng tuyển vào các trường đại học. Số thí sinh tăng điểm nhờ gian lận đương nhiên không nhiều. Về lý thuyết, có tỷ lệ nào đó gọi là “mất chỗ” nhưng thực tiễn là ít.

Vấn đề thứ hai thuộc về các trường đại học trên yêu cầu về tuyển sinh. Nếu câu chuyện này xảy ra, các trường đại học sẽ có ý kiến, trực tiếp trao đổi với Bộ GD&ĐT và đơn vị liên quan như Bộ Công an”.

Trước mắt, Bộ GD&ĐT chấp nhận kết quả hiện nay để thực hiện việc tuyển sinh của các trường. Đây chỉ là kết quả tạm thời. Vụ việc đang được điều tra làm rõ. Hiện tại, các đối tượng đã có lời khai, cũng như đã có danh sách những người có sai phạm, theo Zing.

Ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, số thí sinh điểm cao thường chọn những trường được ưu tiên, sắp xếp việc làm. Các thí sinh gian lận sẽ không lựa chọn ĐH Bách khoa Hà Nội vì trường rất nghiêm túc, nếu không theo kịp chương trình sẽ bị đuổi học, mỗi năm nhà trường buộc thôi học hàng trăm sinh viên.

“Vì lý do đó, nên nhà trường không sàng lọc lại thí sinh, nhưng có thể “sát hạch” thí sinh để xếp lớp. Trường không từ chối quyền nhập học của thí sinh dù thí sinh đó ở điểm thi tiêu cực nâng điểm. Nếu thí sinh nhập học rồi mà không có năng lực, sẽ không theo kịp chương trình và dễ bị đình chỉ học, đuổi học” – ông Điền cho biết.

Thúy Quỳnh