Để phòng dịch COVID-19, tránh phải nhiều lần thay đổi lịch nghỉ, mới đây, nhiều chuyên gia kiến nghị cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tháng, có thể lấn sang năm học 2020-2021.

Trên báo VnExpress, dẫn ý kiến của chuyên gia y tế, ông Lưu Đức Quang (Khoa Luật, trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM) cho rằng, nếu không có diễn biến xấu hơn, ít nhất cần 2-3 tháng để đại dịch lắng xuống. Do đó khung thời gian năm học 2019-2020 cần khoảng lùi tương đương, tránh tình trạng cứ đến cuối tuần lại chờ đợi thông báo nghỉ học.

Ông Quang đặt vấn đề: “Thật ra ngày khai giảng chỉ mang tính truyền thống, không luật nào quy định, tại sao không tính đến phương án nghỉ lấn sang năm học sau?”.

Một trường THPT ở Cần Thơ đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp trong những ngày học sinh trở lại trường (ảnh: Th.T/Tuổi Trẻ).

Ông Quang đề xuất, Bộ GD&ĐT tính toán để năm học mới bắt đầu muộn hơn 1-2 tháng so với truyền thống. Khung thời gian năm học 2019-2020 cũng được tịnh tiến theo. Dựa trên khung thời gian năm học mới, Bộ GD&ĐT có thể đưa ra nhiều phương án dạy học.

Cùng quan điểm, PGS Nguyễn Thiện Tống (Đại học Bách khoa TP. HCM) cho rằng, ngành giáo dục cần tính phương án cho nghỉ học dài ngày, có thể kéo dài 1-2 tháng tới, thậm chí nghỉ hết học kỳ II.

Cổng trường liên cấp Nguyễn Siêu, Hà Nội, những ngày học sinh nghỉ học phòng COVID-19 (ảnh: Ngọc Thành/VnExpress).

Trong khi đó, thạc sĩ Lê Thị Ngọc Nhẫn (Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Nam Việt) lại cho rằng quyết định cho nghỉ học thời gian dài lúc này chưa cần thiết. “Mọi quyết định nên dựa theo diễn biến dịch bệnh sẽ hợp lý hơn”, bà nói. Tuy nhiên, bà Nhẫn cho rằng, học kỳ II năm nay có thể lấn sang năm học 2020-2021 khoảng 1-2 tháng.

Trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, đến 16h ngày 13/3, 27 tỉnh thành trong cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3 hoặc đến khi có thông báo mới do ảnh hưởng của COVID-19.

Đến 14/3, COVID-19 đã lan ra hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 145.000 người nhiễm bệnh và gần 5.500 người chết. Việt Nam ghi nhận 53 ca nhiễm, trong đó 16 người khỏi bệnh.