Đến hết ngày 4/9, Việt Nam có 21 triệu người được tiêm vắc-xin COVID-19, trong đó gần 18 triệu người tiêm mũi một; 3 triệu người đủ hai mũi. TPHCM có tỷ lệ tiêm cao nhất cả nước với 6,1 triệu người; Hà Nội đã tiêm cho 3 triệu người; Bình Dương tiêm một triệu người. 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho rằng nhà chức trách cần sớm xây dựng cơ chế, hướng dẫn cụ thể để những người đã tiêm vắc-xin tham gia sản xuất, kinh doanh, trở lại cuộc sống “bình thường mới  “.

Theo ông, 4 nhóm cần được xem xét gồm: người mắc COVID-19 đã được chữa khỏi; người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin; người tiêm một mũi qua 14 ngày; các gia đình trẻ. Bởi người đã khỏi bệnh sẽ không nhiễm lại nữa, người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nếu bị nhiễm sẽ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Người mới tiêm một mũi vắc-xin ít có nguy cơ bệnh nặng. Các gia đình trẻ nếu bị nhiễm cũng sẽ bệnh nhẹ, ít chuyển nặng.

Những người này trở lại cuộc sống bình thường mới cũng là cách để duy trì nguồn lực chống dịch và sống chung lâu dài với COVID-19. 

Ông Khanh nói: “Nếu chờ đến khi tiêm đủ tối thiểu 70% dân số, đạt miễn dịch cộng đồng mới tính đến việc mở cửa sẽ rất lâu. Trong khi ngay lúc này, chúng ta cần phục hồi, duy trì sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế”.

Người đã tiêm vắc-xin vẫn có thể nhiễm COVID-19 và lây cho người tiếp xúc gần. Vì vậy, theo ông, các cơ chế, chính sách phải xem xét cụ thể từng nơi, khu vực được phép hoạt động. Chẳng hạn, họ được đến những nơi không có người già, mắc bệnh nền. “Nghĩa là các hướng dẫn phải tính toán cụ thể những nơi được đến, tham gia hoạt động, để không may họ bị nhiễm virus, lây cho người khác ở khu vực đó thì cũng không gây nguy hiểm”, bác sĩ Khanh nói.

Liên quan đến tiêm vắc-xin COVID-19, theo Tuổi Trẻ, chiều qua 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến toàn quốc về phòng chống dịch, nói không để giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống người dân.

Theo ông, cần chủ động nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi có nhiều vắc xin trong 1-2 tháng tới, nhất là ở những nơi đã tiêm đủ vắc-xin.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, cho biết đã ưu tiên phân bổ vắc-xin, TP.HCM, Bình Dương và Long An đã được phân bổ vắc-xin đủ mũi 1 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên.

Đề nghị 5 tỉnh thành đẩy nhanh hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15/9 cho 100% người từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian.

Bình Dương có thể sẽ là tỉnh đầu tiên thực hiện “hộ chiếu vắc-xin nội địa” tại “vùng xanh”: Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát. Ông Nguyễn Văn Lợi – bí thư Tỉnh ủy đề nghị người ở “vùng xanh” đã tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được cấp “thẻ xanh” để ra đường, người đã tiêm 1 mũi vắc-xin sẽ được cấp “thẻ vàng”, khi ra đường phải kèm theo giấy xét nghiệm. Trường hợp người dân chưa tiêm vắc-xin thì không được ra đường.

Có thể bạn quan tâm: