Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai “Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4”.

Sáng nay (27/10), bão số 9 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 đang tiến dần vào đất liền từ TP Đà Nẵng đến Phú Yên gây sóng to, gió lớn và có khả năng mạnh thêm trong 24 giờ tới.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong phạm vi 08 tỉnh bị ảnh hưởng, tổng số dân phải sơ tán theo kịch bản ứng phó là hơn 1,2 triệu người.

Hôm qua 26/10, trên Facebook cá nhân, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Chuyên gia nghiên cứu Biển đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai cảnh báo: “Bão sẽ duy trì sức mạnh của nó đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam với sức gió từ 130-150km/h, giật 160km/h”.

“Đây là cơn bão cực kỳ lớn, vào bờ đúng thời điểm triều cường cao thêm 1 mét sẽ tạo ra sóng biển cao 7-8 mét. Với sức mạnh này nó có thể bốc một con thuyền lớn ở dưới biển lên đường hoặc lên ruộng.

Tâm bão đổ bộ: Khả năng cao là khu vực Bắc Quảng Ngãi và Nam của Quảng Nam. Bão đi hơi chếch hướng Tây-tây Bắc nên toàn bộ tỉnh Quảng Nam và một phần của Quảng Ngãi có khả năng là tâm bão đi qua. Do bán kính bão rộng nên các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng có khả năng cao là vùng đổ bộ của Bão với cấp gió không giảm mấy so với khu vực tâm bão”, ông Huy viết.

Đồng thời, chuyên gia về phòng tránh thiên tai đưa ra khuyến cáo: “Bão này có sức mạnh khủng khiếp. Nhà cấp 4, đặc biệt là các nhà mới bị ngâm lụt mà ở khu vực trống gió dễ bị nó quật đổ, tốc mái. Vậy nên tuyệt đối không trú bão trong các nhà cấp 4.

Ngay lúc này hãy liên hệ với nhà hàng xóm có nhà cao tầng bằng betong để tránh trú. Nên sơ tán tại chỗ trong cùng thôn, cùng xóm, cùng khu phố. Những nhà ở ven biển nên sơ tán vào trong theo lệnh của chính quyền.

Các địa phương cũng nên kêu gọi các đội tình nguyện chuyên nghiệp hỗ trợ ứng cứu và sơ tán người dân từ lúc này. Không đợi khi xong bão mới cứu trợ. Một đồng, một sức cứu trợ lúc này sẽ có giá trị lớn hơn 7 đồng, 7 sức khi khắc phục hậu quả”, chuyên gia đề xuất.

Miền Trung đối mặt nguy cơ ngập lụt trở lại

Dự báo đến 16 giờ hôm nay (27/10), tâm bão cách bờ biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 400 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất cấp 13, tức là từ 135 – 150km/giờ, giật cấp 16. Dự báo trong 24 – 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 – 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Hôm qua, truyền thông quốc tế đưa tin cơn bão Molave vừa càn quét phía nam đảo Luzon của Philippines, khiến khoảng 25.000 người sơ tán và làm ít nhất 12 ngư dân mất tích.

Trả lời báo chí chiều 26/10, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhấn mạnh bão số 9 có cường độ mạnh dù ở ngoài khơi nhưng ảnh hưởng gây gió mạnh rất sớm ở vùng ven bờ.

Cụ thể, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bắt đầu từ chiều 27/10, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên có gió mạnh cấp 9 – 11, sau tăng lên cấp 12 – 13, giật cấp 15. Biển động dữ dội, sóng cao từ 6 – 8m. Vịnh Bắc bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên- Huế do ảnh hưởng của hoàn lưu phía bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8 – 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh, sóng cao từ 4 – 6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 – 5m.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5 – 1,5m, nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một diễn biến đáng lưu ý là ngay cả khi vào bờ thì hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn diện rộng.

“Mưa lớn liên tục kéo dài nhiều ngày sẽ khiến khu vực các tỉnh Trung bộ có nguy cơ cao ngập lụt diện rộng trở lại ở vùng đồng bằng, trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi”, ông Khiêm cảnh báo.

Từ Thảm sát Thiên An Môn đến Pháp Luân Công, Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds