Mới đây, cố vấn cao cấp về biến đổi khí hậu của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam- Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy cho hay, các hồ chứa và hồ thủy điện từ Bình Định ra đến Hà Tĩnh ‘CẦN XẢ LŨ’ về mức thấp nhất để đón lũ.

Nguyên văn chuyên gia trên chia sẻ trên Facebook: “Các hồ chứa và hồ thủy điện từ Bình Định ra đến Hà Tĩnh CẦN XẢ LŨ về mức thấp nhất từ giờ đến 18h ngày 06/10 thì DỪNG XẢ để đón lũ. Sẽ có 2 đợt mưa rất lớn trong các ngày 6,7,8 tháng 10 và 10,11,12 tháng 10 dọc các tỉnh từ Bình Định ra Nghệ An. Bà con di chuyển bằng xe máy từ SG về miền Trung nên tránh đợt mưa này”.

Ảnh chụp màn hình Facebook NV.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, dải hội tụ nhiệt đới dưới tác động của La-Nina sẽ đi về hướng Tây vào Philippines và Việt Nam gây ra các đợt mưa cực đoan trong tuần thứ 2 của tháng 10. Nhiều xoáy thuận nhiệt đới được hình thành ngoài khơi Philippines và có 1 xoáy thuận đang hình thành trong biển Đông. Tàu thuyền đánh cá không nên ra khơi từ 6/10 -12/10.

Ảnh chụp màn hình Facebook NV.

Trước đó, cách bài đăng của Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy trên 12 giờ, một chuyên gia thời tiết có tên tài khoản cá nhân Lana LanOanh Nguyen cũng cảnh báo rằng “ĐỢT DỰ BÃO KỲ LẠ: CẦN CẢNH GIÁC VỀ DIỄN BIẾN KHÓ LƯỜNG, BẤT THƯỜNG CỦA THỜI TIẾT NHỮNG NGÀY TỚI”.

Cơn bão [dự kiến là Số 7] được dự báo khoảng 4 ngày nữa có mặt trên Biển Đông mà hiện tại các mô hình đang dự báo cực kỳ khác xa nhau.

Chuyên gia này cho hay, cơn bão này hình thành ngay trên Biển Đông nên không cho chúng ta nhiều thời gian nếu không chuẩn bị sớm.

Về đất liền Việt Nam, chuyên gia này cho hay, khả năng bão đổ bộ (60/40) và đề phòng đợt mưa rất lớn ở trung bộ – Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.
Từ các nguồn chính thống tại thời điểm 04/10 có hai dự báo cho bão như sau:

Một cho bão hình thành từ vùng áp thấp nam Biển Đông, di chuyển lên phía bắc đến khu vực phía đông quần đảo Hoàng Sa, mạnh lên thành bão khoảng ngày 8 hoặc 9/10, tiếp tục đi bắc/ tây bắc vào Quảng Đông Trung Quốc. Bão kép, 01 cơn bão khác ngay sau đó từ ngoài Philippines cũng đi vào Quảng Đông khoảng ngày 14/10 (hình trên trong 2 hình hoạ phía dưới).
Phương án này dự báo cấp bão có thể rất mạnh nhưng VN thoát bão, mưa vì vậy không có lý do để dữ dội kéo dài.

Một trường phái khác cho bão hình thành ở phía đông Philippines khoảng ngày 8 hoặc 9/10 (hoặc có thể do áp thấp từ Philippines qua), di chuyển qua khu vực quần đảo Hoàng Sa về phía trung Trung bộ của Việt Nam ngày 11-12/10.

Phương án này cho bão không quá mạnh nhưng nằm trong dải hội tụ nhiệt đới với liên tiếp các xoáy/áp thấp/bão theo nhau (xin xem hình dưới), kết hợp với đợt gió bắc đầu mùa gây đợt mưa đặc biệt lớn trong 3-4 ngày từ khoảng 10/10 cho khu vực từ nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam Đà Nẵng, Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên.

Lana rất rất lo nhưng cá nhân đang nghiêng 60% về khả năng này. Rất lo bão/mưa lớn, lũ lụt và lở đất. Cầu mong an lành cho bà con miền Trung.

Lưu ý: Tính chất hoàn lưu khí quyển sẽ không xảy ra đồng thời ở Biển Đông 2 bão đi cắt nhau như trên. Các mô hình từng ngày sẽ phải điều chỉnh gần lại. Bà con cùng nhau theo dõi để có phương án tốt nhất phòng tránh thiệt hại của bão nhé. Nếu nó không vào VN thì càng tốt.

Có thể bạn quan tâm: