Việc chuyển đổi thuê bao 11 số thành 10 số sẽ tác động tới hàng chục triệu thuê bao di động tại Việt Nam, trong đó có những người sử dụng số điện thoại nhằm xác minh tài khoản Google, Facebook.

Bộ TT&TT đã ban hành quyết định 798/QĐ-BTTTT ngày 25/5/2018 về việc chuyển đổi mã mạng và triển khai quy hoạch kho số viễn thông. Theo đó, các thuê bao di động 11 số tại Việt Nam sẽ được chuyển sang đầu số 03x, 05x, 07x, 08x để thành dạng 10 chữ số.

Có một thực tế là hiện nay các số điện thoại di động không chỉ được dùng để nghe gọi hay nhắn tin. Đây còn là phương tiện để nhận mã OTP hoặc token nhằm tiến hành xác thực tài khoản 2 bước.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng nhắn tin OTT còn sử dụng chính số điện thoại di động làm tài khoản sử dụng dịch vụ cho người dùng. Điều này dẫn đến tình trạng rất nhiều dịch vụ sẽ bị xáo trộn trong quá trình thay đổi mã mạng di động.

Việc đổi mã mạng di động sẽ được thực hiện từ ngày 15/9/2018. Trong khoảng thời gian quay số song song, người dùng nên chủ động thay đổi số điện thoại trong các dịch vụ tích hợp như Facebook, Google, Zalo, Viber để hạn chế bị ảnh hưởng.

Người dùng cũng cần lưu ý rằng, việc sử dụng song song cả 2 thuê bao 11 số và 10 số sẽ được tiến hành trong 2 tháng, từ 0 giờ ngày 15/9/2018 đến 23h59’ ngày 14/11/2018. Trong khoảng thời gian này, số cũ và số mới của người dùng đều song song hoạt động.

Đây là thời điểm tốt nhất để thay đổi số điện thoại trên các dịch vụ mạng xã hội và ứng dụng trên Internet nhằm tránh xảy ra nguy cơ bị mất tài khoản, không thể khôi phục.

Dưới đây là những biện pháp hiệu quả để người dùng có thể cập nhật với Facebook, Google, Zalo.

1. Đối với Facebook

Các bạn vào phần Cài đặt, truy cập vào mục “Di động” (trên PC) hoặc “Nhắn tin văn bản” (trên mobile) và xóa hoặc cập nhật số điện thoại mới.

2. Đối với Zalo

Bạn vào Cài đặt -> Tài khoản và bảo mật -> Đổi số điện thoại, sau đó nhập mật khẩu và điền số điện thoại mới.

3. Đối với Viber

Bạn cũng vào phần Cài Đặt -> Tài khoản -> Thay đổi số điện thoại và tiến hành điền số điện thoại mới và xác thực số.

Sau khi vào “Cài đặt”, bạn chọn mục “Tài khoản”

Rồi cuối cùng vào “Thay đổi số điện thoại” để điền số điện thoại mới.

4. Với tài khoản Gmail (Google)

Bạn truy cập vào “myaccount.google.com”, sau đó vào mục Thông tin cá nhân và bảo mật, chọn Điện thoại và thêm/xóa hoặc thay đổi số điện thoại khôi phục dùng cho tài khoản Google.

Truy cập vào “myaccount.google.com”, sau đó vào mục Thông tin cá nhân và bảo mật, chọn Điện thoại và thêm/xóa hoặc thay đổi số điện thoại.

Ngoài ra, với các tài khoản của các ứng dụng khác sử dụng SMS hoặc đăng ký bằng số điện thoại 11 số, người dùng cần  thay đổi hoặc chuyển về số điện thoại 10 số để tránh trường hợp bị mất thông tin và tài khoản một cách đáng tiếc.

Vì sao phải đổi đầu số?

Các mạng di động đang hoạt động bình thường, vậy vì sao phải tiến hành đổi đầu số? Như đã nói ở trên, đây là chủ trương nhằm quy hoạch lại kho số di động của Bộ TT&TT. Việc chuyển đổi nhằm thống nhất định dạng số điện thoại di động ở Việt Nam ở cùng mức 10 chữ số.

Mỗi đầu số gắn với một thiết bị di động. Nếu như trước đây, thiết bị di động được hiểu đơn giản chỉ là những chiếc điện thoại di động, máy tính bảng hay USB 3G thì giờ đây khái niệm đó đã lớn hơn rất nhiều.

Việc đổi đầu số là yêu cầu bắt buộc đối với các thuê bao di động. (Ảnh: Vietnamnet)

Thế giới đang hướng đến công nghệ Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT). Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế đó. Vài năm tới, không chỉ những chiếc điện thoại mà bất kể đồ vật nào cũng được lắp một chiếc SIM (tương ứng với một đầu số) để phục vụ cho một thế giới kết nối.

Việc quy hoạch lại đầu số theo báo Vietnamnet sẽ giúp Việt Nam có trên 500 triệu số thuê bao di động 10 chữ số cho liên lạc người với người (sử dụng số thuê bao H2H). Bên cạnh đó là khoảng 1 tỷ số thuê bao di động cho mục đích liên lạc thiết bị với thiết bị (sử dụng số thuê bao M2M).

Sự thay đổi này nhằm để theo kịp với xu hướng Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT). Từ đây, Việt Nam sẽ có thêm nhiều dải số mới phục vụ cho giao thông thông minh, y tế thông minh, điện lực thông minh… Đây là bước chuẩn bị căn bản tạo tiền đề để hướng tới cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đây là chủ trương của Bộ TT&TT nhằm quy hoạch lại kho số viễn thông. Do đó, việc đổi đầu số hoàn toàn bắt buộc đối với tất cả thuê bao 11 số.

Mạnh Tiến (TH)