Trong suốt những ngày qua, câu chuyện hai cô gái với chuyến phượt 80km/h Sài Gòn – Hà Nội trong 40 tiếng vẫn đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên cộng đồng mạng. Nhiều bình luận của dân phượt cho rằng chuyến đi này chỉ là lý thuyết, thực tế bất khả thi.

Theo như thông tin ban đầu, quãng thời gian 40 tiếng mà Võ Huyền Thiên Thư và em gái thực hiện chuyến hành trình trên đã bao gồm thời gian nghỉ ngơi, trong đó có một đêm ngủ tại nhà nghỉ.

Hai chị em Thiên Thư trong cuộc hành trình 40 tiếng Xuyên Việt (Ảnh: Vnexpress)

Như vậy, vận tốc trung bình của chuyến đi phải là 80km/h, đến những đoạn nguy hiểm như đèo Hải Vân, hai cô gái 9x còn phải giảm tốc còn 30km/h, chưa kể thời tiết mưa bão.

Như Trí thức trẻ đưa tin, có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh chuyến phượt Sài Gòn – Hà Nội này. Khoảng thời gian 40 tiếng chính là điểm khiến dư luận chú ý, thêm vào đó, việc 2 cô gái chạy xe với tốc độ 80km/h để ra đến Hà Nội trong quãng thời gian trên lại thu hút thêm nhiều ý kiến trái chiều.

Dưới đây là những lời bình luận của những bạn trẻ yêu thích và có kinh nghiệm đi phượt bằng xe máy  về chuyến đi gây chú ý vì quá “khó tin” này.

Hữu D. – một phượt thủ nhiều kinh nghiệm tại Việt Nam chia sẻ rằng, việc chạy xe máy 80km/h trong 40 tiếng để ra tới Hà Nội về mặt lý thuyết thì có thể, song trên thực tế thì khác vì người lái xe phải dành thời gian cho ăn, ngủ, nghỉ, đổ xăng… trong trường hợp này 2 bạn nữ còn ngủ 1 đêm.

Bạn Hữu D. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Theo bạn D. phân tích, trên quãng đường từ Sài Gòn ra Hà Nội, cứ khoảng trung bình 50-80km là bạn sẽ vào 1 thị trấn hay thành phố, bạn sẽ chỉ được chạy 50km/h nên thực tế vận tốc chỉ có thể đạt được khoảng 70km/h là khá cao đối với các tài xế cứng tay.

Hơn nữa, nếu so sánh chuyến đi trên với các tài xế xe khách đường dài chuyên nghiệp luân phiên nhau chạy ngày và đêm, thì họ thường chạy nhanh hơn nhiều vào ban đêm (không nghỉ đêm như 2 bạn nữ) nên bất khả thi là tới 90%.

Còn một cậu bạn chuyên đi phượt bằng xe máy tên là Nam Thi, thì bình luận rằng, đi xe máy 1000km/ngày là quá căng, thâm chí khá buồn cười. Cậu bạn này kể lại lần đi Cực Tây A Pa Chải theo đoàn đi 500km/ngày, đi từ Hà Nội lúc 7h sáng, di chuyển liên tục, tính riêng giờ ăn trưa và nghỉ giữa đường vì mệt tầm 2 tiếng, vậy mà đúng 11h đêm mới tới nơi.

Nam Thi (Ảnh: Trí thức trẻ)

Hơn nữa, sẽ không có chuyện  vận tốc lúc nào cũng 80km/h, bởi đây là vận tốc rất cao, chưa kể còn đủ mọi yếu tố trở ngại trên đường như qua các con đèo, khu dân cư, miền Trung mưa bão…  nếu tại các nơi đó mà vẫn phóng được 80km/h thì rất dễ gây tai nạn.

Nam Thi nói vui thêm, nếu lần tiếp theo hai bạn có dự định đi lại hành trình trong vòng 40 tiếng thì nhớ ghi lại camera hành trình đầy đủ để làm “bằng chứng”.

Bạn Võ Hoài Thiên, một 9x có kinh nghiệm phượt Bắc Nam đưa ra ý kiến, sức người khó chạy nổi 40 tiếng vì mùng 6 tết vừa rồi ở miền Trung là mưa, thường thì sẽ là những xe phân khối lớn và chạy theo đoàn mới rút ngắn được khoảng thời gian lại.

Bạn Võ Hoài Thiên (Ảnh: Trí thức trẻ)

Thiên lập luận, cung đường Sài Gòn – Hà Nội là khoảng 1750km, trừ thời gian ngủ nghỉ khoảng 6 tiếng, như vậy trên lý thuyết thì sẽ được. Nhưng xét về thực tế, thứ 1 là xe, chạy 200km liên tục là phải nghỉ đi tầm trung bình 30 phút, thứ 2 là thời tiết miền Trung khi đó đang mưa bão, thì thời gian đó là không thể được.

Tài khoản Ash Bringer thì nhấn mạnh rằng, chuyến đi 40 tiếng này không bao giờ khả thi, bởi nếu chạy vận tốc trung bình 80km/h, thì phải thường xuyên duy trì xe ở tốc độ hơn 120 km/h, mà điều đó chỉ có những xe phân khối lớn mới làm được.

Anh Lê Huy Phong, leader của nhóm Hội Nhà Bụi bày tỏ quan điểm, mặc dù theo kinh nghiệm bản thân anh, chạy 40 tiếng từ Sài Gòn ra Hà Nội là có thể được, nhưng đó là hành trình đi chơi quá nguy hiểm, và không có gì thú vị bởi vì lái xe suốt ngày căng thẳng với vận tốc trên, chẳng thăm quan được gì.

Còn về bạn Khoa Nguyễn – một phượt thủ 8x dày dặn kinh nghiệm nói rằng, thực tế chạy 80km/h thì cũng không căng lắm, nhưng tốc độ quy định không cho phép và 80km/h trong thời gian dài cơ thể sẽ không thoải mái, mỏi cơ sẽ dẫn tới xử lý kém, nhiều nguy hiểm.

Mặc dù chuyến đi của hai cô gái trẻ này đã kết thúc tốt đẹp. Tuy nhiên, đây là điều các phượt thủ cũng như các bạn yêu thích du lịch bằng xe máy không thể cổ vũ, ủng hộ bởi nó rất nguy hiểm.

Điều quan trọng nhất của một chuyến đi là sự an toàn và những trải nghiệm cá nhân. Những tranh cãi, bàn luận của cư dân mạng, tin hay không tin, sự thật hay không cũng không quá quan trọng.

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm