Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn đang thực hiện vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân 91 để chuẩn bị cho chuyến bay hồi hương vào ngày 12/7 tới theo kế hoạch của Đại sứ quán Anh.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết hiện tại, bệnh nhân 91, là phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi chức năng toàn diện để đánh giá các tiêu chí an toàn trước khi cho phép xuất viện và hồi hương bằng đường hàng không, theo báo Người Lao Động.

Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Dự kiến, trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7 sẽ có 1 chỗ dành cho phi công này về nước. Bệnh nhân 91 được biết sẽ trở về quê hương là một thị trấn ở Scotland thuộc Vương quốc Anh.

Trước khi nam phi công xuất viện, về nước, sẽ có một cuộc hội chẩn quốc gia lần thứ 6 về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân giữa Tiểu ban Điều trị và các chuyên gia đầu ngành của nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Trước đó ngày 27/6, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Trong văn bản được cho là viết rất kín kẽ, cảm ơn sự hỗ trợ của các thầy thuốc Việt Nam đối với công dân Anh đặc biệt là bệnh nhân 91, cơ quan chức năng của Anh tại Việt Nam đã đề nghị phía Việt Nam đánh giá sức khỏe xem bệnh nhân 91 có thể hồi hương bằng đường hàng không, đồng thời cho biết công ty bảo hiểm của bệnh nhân sẽ chi trả chi phí để bệnh nhân về nước cùng chuyên gia y tế (của Việt Nam) hỗ trợ.

Công hàm này cũng cho biết phía công ty bảo hiểm sẽ xúc tiến đội y tế hỗ trợ khi bệnh nhân về đến Vương quốc Anh. Thời gian bệnh nhân hồi hương được đề nghị là ngày 12/7, trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội.