Theo Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, trong chương trình mới một số yêu cầu còn cao so với trình độ của học sinh, nội dung nhiều bài thực nghiệm tương đối khó.

Vào ngày 3/5, Ban phát triển các chương trình môn học báo cáo kết quả thực nghiệm và khảo sát ý kiến giáo viên, cán bộ quản lý về dự thảo các chương trình môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới, theo VOV.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới) cho hay, kết quả được ban xây dựng đưa ra sau 1 tháng thực nghiệm chương trình các môn học tại một số trường phổ thông thuộc 6 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm Lào Cai, Hà Nội, Bình Định, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ – đại diện cho 6 vùng kinh tế – xã hội trên cả nước.

Mỗi vùng chọn 1 tỉnh, mỗi tỉnh chọn 3 trường tiểu học, 3 trường trung học cơ sở và 2 trường trung học phổ thông đại diện cho các địa bàn phát triển khác nhau để thực nghiệm.

Cũng theo ông Thuyết, thời gian triển khai thực nghiệm cho thấy một số tiết học thành công, một số tiết thất bại.

“Ví dụ, bài dạy thực nghiệm Lịch sử và Sử học, một chủ đề mới được coi là khô và khó trong chương trình Lịch sử lớp 10, dạy ở Trường Trung học phổ thông số 2 thành phố Lào Cai được đánh giá là rất thành công”, ông Thuyết cho hay.

Ngoài ra, thầy và trò các trường đều tích cực hưởng ứng bài thực nghiệm. Chương trình môn học đã xác định đúng phẩm chất và năng lực học sinh.

Tuy nhiên thầy Thuyết cũng thừa nhận, mặt hạn chế của chương trình mới là một số yêu cầu còn cao so với trình độ của học sinh, nội dung nhiều bài thực nghiệm tương đối khó.

Có bài vẫn nặng về trang bị kiến thức. Dung lượng của một số bài chưa phù hợp thời lượng dạy học.

Sau khi thực nghiệm, thành viên ban soạn thảo đã chỉnh sửa chương trình hoàn chỉnh và nhẹ nhàng cho học sinh”, thầy Thuyết khẳng định.

Qua đánh giá chung, thầy Thuyết cho rằng, các thầy cô ở bậc tiểu học tích cực trong việc đổi mới hơn, các thầy cô các lớp càng cao thì điều này càng có xu hướng giảm.

Trao đổi với phóng viên báo chí, bà Ngô Thị Hồng Liên – Phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông Tây Hồ, Hà Nội, cho hay trường có 24 giáo viên dạy thực nghiệm ở 12 bộ môn, gần 3.400 học sinh tham gia.

Chương trình giáo dục phổ thông giảm lý thuyết hàn lâm, tăng kiến thức thực hành, nhất là hướng đến giải quyết các vấn đề của học sinh.

Tuy nhiên, sau khi thực nghiệm, các giáo viên sau tập huấn cũng than phiền vẫn có những nội dung còn khó, nặng.

Thanh Thanh