Sáng nay (12/11), toàn bộ cửa hàng Seven.AM tại Hà Nội tạm ngừng hoạt động sau khi quản lý thị trường giữ hơn 9.000 sản phẩm, kiểm tra việc bóc tem Trung Quốc, dán mác Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho biết trong sáng 12/11, nhiều cửa hàng của thương hiệu thời trang Seven.AM đồng loạt đóng cửa. Thương hiệu này cũng không có bất kỳ thông báo nào tại cửa hàng, trên website hay fanpage… về việc ngưng trệ này. 

Một vài khách tới cửa hàng Seven.AM ở Tôn Đức Thắng mới được nhân viên thông báo đóng cửa trong hai ngày. Các quầy, kệ bên trong đều trống trơn. “Công ty nói các cửa hàng ở Hà Nội tạm thời đóng cửa chờ sửa chữa, bảo trì, nên chưa kịp báo tới khách hàng”, một nhân viên tại đây cho biết.

Cừa hàng Seven AM tại Lạc Long Quân cũng khoá trái cửa, không bán hàng lúc 10h sáng nay (12/11). Ảnh: Tú Anh
Cừa hàng Seven AM tại Lạc Long Quân cũng khoá trái cửa, không bán hàng lúc 10h sáng nay (12/11) (ảnh: Tú Anh/VnExpress).

Không nằm trong số 5 cửa hàng bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, song cơ sở trên phố Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) cũng không hoạt động. Bên ngoài cửa hàng khoá trái, không có nhân viên. 

Trả lời báoVnExpress, ông Đặng Quốc Anh – Giám đốc Công ty cổ phần MHA (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Seven.AM) cho biết, quản lý thị trường đã vào làm việc kiểm tra doanh nghiệp này trước thông tin nghi vấn doanh nghiệp bóc tem mác hàng Trung Quốc để gắn mác Việt Nam. “Hiện chúng tôi cũng chờ kết quả kiểm tra từ quản lý thị trường”, ông nói.

Ông Anh cho biết thêm, do vướng việc kiểm tra này, công ty quyết định tạm đóng cửa cho tới khi có kết luận từ phía nhà chức trách. 

Cửa hàng Seven AM tại 146-148 Tôn Đức Thắng trống trơn. Ảnh: Trung Quang
Cửa hàng Seven AM tại 146-148 Tôn Đức Thắng trống trơn (ảnh: Trung Quang/VnExpress).

Hôm qua (11/11), Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) kiểm tra 5 cửa hàng của thương hiệu Seven.AM trên địa bàn Hà Nội gồm: 146-148 Tôn Đức Thắng; 11 Kim Đồng; 146 Thái Hà; 135 Trần Phú, Hà Đông; 506 Nguyễn Văn Cừ. Đoàn kiểm tra đã quyết định tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm của thương hiệu này để điều tra, làm rõ.

Theo Vneconomy, tại thời điểm kiểm tra, chủ của các cửa hàng kinh doanh mới chỉ xuất trình cho Đoàn kiểm tra Đăng ký nhãn hiệu Seven.AM còn hạn sử dụng; Giấy chứng nhận hợp quy Số 14518064. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin “sẽ xuất trình sau”.

Quản lý thị trường Hà Nội làm việc với Seven.AM (ảnh: Vneconomy).

Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, cho biết Seven.AM không có xưởng may mặc riêng, tuy nhiên có hợp đồng với Công ty TNHH Thời trang Quốc tế Bảo Anh tại địa chỉ 135 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Toàn bộ sản phẩm được Seven.Am thiết kế và chuyển sang Công ty Bảo Anh sản xuất và chuyển về.

Theo lãnh đạo Quản lý thị trường Hà Nội, ngoài thu giữ hơn 9.000 sản phẩm, quản lý thị trường gửi 3 mẫu hàng của thương hiệu này đi giám định. Ông cho biết, việc gia công ở nước ngoài là được phép nhưng khi nhập về Việt Nam cần ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc nhiều thương hiệu tự ý gắn mác “made in Vietnam” trong khi hàng hóa lại được gia công ở nước ngoài là sai quy định.

Trước đó, ngày 8/11, báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài điều tra “Thâm nhập ‘công xưởng’ thời trang Seven.AM tại Hà Nội”. Theo đó, các sản phẩm của thương hiệu này trước khi đưa ra hệ thống cửa hàng thì các công nhân sẽ kiểm tra từng sản phẩm, nếu thấy bất kỳ chữ Trung Quốc nào là phải loại bỏ và thay vào đó bằng “thẻ bài” Seven.AM.

Ra mắt người tiêu dùng từ năm 2009, hiện nay Công ty Cổ phần MHA kinh doanh sản phẩm thời trang thương hiệu Seven.AM với hơn 20 cửa hàng tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chủ thương hiệu thời trang Seven.AM được biết đến là diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh, sáng lập ra Công ty cổ phần MHA. Có vốn điều lệ 9,9 tỉ đồng, ông Hải Anh nắm giữ 60% vốn nhưng người đại diện pháp luật là ông Đặng Quốc Anh nắm giữ trên 30% vốn.