GS Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai nhận định ‘với các chủng virus trước, có thể người nhiễm đi qua không bị lây, nhưng với biến chủng mới này thì chỉ cần đi qua cũng lây. Đó là vấn đề hết sức lo ngại hiện nay’.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 2/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19.

Kết quả phát hiện 11/16 mẫu có liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều ngày 1/2, BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh thông tin, kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở bệnh nhân 1660 đang điều trị tại BV (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trao đổi với báo Infonet về chủng viruss đột biến này, GS Nguyễn Gia Bình – Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Anh đến nay vẫn chưa ghi nhận độc tính của virus tăng hơn trước nhưng tốc độ lây lan của virus đã được báo cáo có thể lên tới 70%.

Khả năng lây của biến chủng mới SARS-CoV-2 rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Với các chủng virus trước, có thể người nhiễm đi qua không lây, nhưng với biến chủng mới này thì chỉ cần đi qua cũng lây. Đó là vấn đề hết sức lo ngại hiện nay

Tình hình dịch hiện tại được đánh giá là phức tạp do chúng ta chưa xác định được nguồn lây của các bệnh nhân. Đặc biệt, đặc trưng của Covid-19 là nhiều người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng. Có thể có ca nhiễm nhưng chưa được phát hiện, từ đó vẫn có khả năng lây lan rộng ra.

Từ cuối tháng 1/2021 tới nay, đợt dịch Covid-19 này đã lây lan ra 10 tỉnh, thành ở nước ta với hàng trăm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong đó, Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội là 3 địa phương có số người mắc Covid-19 nhiều nhất.