Thau rửa bể nước ngầm tại tòa nhà Golden Land, người dân phát hiện nước sinh hoạt có màu nâu đen, bốc mùi khét nồng nặc như dầu thải.

Báo Gia đình và Xã hội thông tin, chiều 21/10, ban quản lý toà nhà Golden Land (275 Nguyễn Trãi, Hà Nội) và công nhân công ty môi trường đã thau dọn toàn bộ hệ thống bể nước ngầm tại tòa nhà. Đây là một trong những toà sử dụng nguồn nước do Công ty nước sạch sông Đà cung cấp. Bể chứa nước ngầm của chung cư Golden Land có dung tích 3.500m3.

Công nhân đang hút nước từ bể ngầm ra ngoài để thau rửa (ảnh: Zing).

Ngày 19/10 vừa qua, bể nước ngầm tại chung cư này được tiến hành hút, thau rửa. Đến ngày 21/10 việc hút nước để thau rửa cơ bản đã gần cạn, khi hút nước lắng đọng tại bể ngầm phát hiện mùi hôi.

Ông Quách Đức Long (nhân viên ban quản lý tòa nhà, người trực tiếp cọ rửa bể) cho biết ngay lúc mở nắp đậy, ông đã phát hiện không khí dưới bể bốc lên mùi khét rất khó chịu. Càng hút bớt nước và cọ rửa thì mùi đó càng nồng nặc hơn, nước thì đen kịt, nhiều cặn nhớt ngửi như mùi dầu thải.

Một công nhân đang thau rửa bể ngầm (ảnh: Zing).

Liên quan đến sự việc, ông Trần Quốc Hưng (Trưởng ban quản lý) cho biết: “Theo kế hoạch, bể nước ngầm sẽ được thau, rửa 1 năm/lần. Việc thau rửa lần này được thực hiện sau sự việc đổ trộm dầu thải gây ảnh hưởng đến nguồn nước do Viwasupco cung cấp”.

Ban quản lý cũng đã tiến hành thau rửa đúng quy trình, đồng thời đã mời Công ty TNHH dịch vụ vệ sinh môi trường đô thị số 1 Hà Nội thực hiện. 

Các công nhân cọ rửa khá vất vả do tường, sàn và trần các bể đều trong tình trạng trơn trượt.

Sàn, trần trơn trượt bởi lớp cặn như dầu (ảnh: Lao Động).

Anh Nguyễn Đình Tuấn (nhân viên công ty môi trường, người có kinh nghiệm thau rửa bể chuyên nghiệp) chia sẻ công việc thau dọn bể lần này khó khăn phức tạp hơn các bể thông thường. “Khả năng phải dùng nhiều biện pháp kết hợp để loại bỏ hoàn toàn dầu bám ở thành và đáy”, anh nói với Zing.

Xô nhựa chứa đầy váng, cặn đặc sệt và bốc mùi được lấy lên từ bể ngầm.

Công nhân đưa từng xô nước đặc sánh mùi như dầu thải lên từ bể ngầm (ảnh: Lao Động).

Ban quản lý tòa nhà cũng cho biết, chưa bao giờ phát hiện nước dưới bể nước ngầm có màu đục, đặc sệt lại có mùi tựa dầu thải như lần thau rửa này.

Lớp váng dính khi nhúng tay vào xô nhựa (ảnh: Lao Động).
Công nhân múc nước bằng tay cảm nhận thấy nước đặc sệt, có mùi tựa dầu thải (ảnh: GĐ&XH).

Ông Hoàng Danh Trung (64 tuổi, cư dân tòa nhà C) bức xúc cho biết từ ngày xảy ra sự cố nước bẩn, gia đình ông bị ám ảnh, ăn cũng thấy mùi uống cũng thấy mùi hôi. “Gia đình tôi phải mua 20 bình nước sạch 20 lít với giá 50.000 đồng mỗi bình để sinh hoạt”, ông cho biết.