Gặp và yêu nhau khi cùng ở tù nên khi được mãn hạn, Lâm tìm Vân rồi thành chồng vợ. Hai người thuê một căn biệt thự ở quận Tân Bình (Sài Gòn), thành lập công ty để phô trương thân thế, tạo lòng tin, tiếp tục chiêu thức tinh vi hơn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, năm 2005, UBND TP.HCM có chủ trương bán chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống.

Lợi dụng cơ hội này, vợ chồng Vân lấy danh nghĩa Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Phúc Bảo Minh do Lâm đứng tên làm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị để thỏa thuận với các hộ chưa được cấp giấy chủ quyền nhà. Với phương thức này, vợ chồng Vân đã mua lại nhà làm dự án với tổng giá gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Bị cáo Lã Thị Thùy Vân và Lâm Phúc Lâm trước vành móng ngựa. Ành: Hoài Thanh.

Sau đó, vợ chồng Vân mang hồ sơ chung cư này cùng lúc đi chào bán cho nhiều đại gia bất động sản Sài Gòn và kêu gọi góp vốn đầu tư. Lúc này, vợ chồng Vân thu về được tổng cộng 180 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng. Sau khi các nạn nhân tố cáo với công an và trong quá trình giải quyết đơn của những người này, Vân – Lâm đã trả hết số tiền đã chiếm đoạt và những người này đã rút đơn khởi kiện, vì vậy, CQĐT không xử lý hình sự.

Đầu tháng 10, TAND TP.HCM đã xét xử vụ án này, đại diện VKS đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt chung thân đối với cặp vợ chồng lừa đảo hàng trăm tỷ đồng này. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận định hình phạt cần nghiêm khắc, mang tính chất răn đe bởi hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 bị cáo Vân, Lâm không phải là lần đầu và nguy hiểm cho xã hội.

Cách đây gần 20 năm, bà Lã Thị Thùy Vân thụ án 12 năm tù do lừa bán một căn nhà cho nhiều người lấy hàng chục cây vàng. Còn bị cáo Lâm Phúc Lâm thời điểm trên vẫn đang thụ án 9 năm tù vì lừa bán vật liệu xây dựng chiếm đoạt 200 triệu đồng. Sau đó, vào năm 2003, cả hai đều được ra tù trước thời hạn.

Sau 8 ngày xét xử, ngày 16/10, tòa tuyên phạt bị cáo Lã Thị Thùy Vân (61 tuổi, quê Hà Nam) tù chung thân và chồng là bị cáo Lâm Phúc Lâm (59 tuổi, quê Thanh Hóa) 20 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm dân sự, cả hai phải bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Thanh Tùng (TH)