Lũ kết hơp triều cường gây ngập nặng nề tại Cần Thơ. Nhiều tuyến đường, nhà dân trung tâm thành phố này chìm trong biển nước, xuồng và xe máy đi chung 1 làn, cha mẹ phải dùng ghe đưa đớn con em đi học, người dân tấp xuồng máy vào vỉa hè để ghé uống cà phê….

Trong 3 ngày qua, triều cường ở Cần Thơ liên tục dâng cao kỷ lục. Từ 2,17 m hôm 8/10 lên mức 2,21 m ngày 9/10 và sáng 10/10 đã lên đến 2,23m. Nội ô TP. Cần Thơ ngập sâu chưa từng thấy. Mức nước này cũng vượt báo động 3 tới 0,33 m, theo Thanh Niên.

Trao đổi với báo VTC News, Chị Phạm Kim Trinh (sinh năm 1994) cho biết: “Sáng ra thấy đường nào cũng ngập. Nhiều đoạn ngập sâu, xe tải chạy ngang tạo thành sóng khiến nhiều người té ngã, ướt hết quần áo. Nhiều người phải bì bõm dắt xe bị chết máy trong biển nước”.

Anh Nguyễn Vương Bảo Huy (sinh năm 1993) chai sẻ: “Tôi chưa tùng thấy đợt triều cường nào lớn như năm nay. Nhà tôi trước đây chưa từng bị ngập nhưng năm nay nước cũng tràn vào nhà”.

Đài khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ dự báo, triều cường trên sông Hậu tại Cần Thơ có thể sẽ còn dâng cao trong hai ngày nữa.

Một số hình ảnh phản ánh tình trạng ngập lụt tại Cần Thơ:

Đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ biến thành sông. Nhiều người dùng ghe di chuyển trên phố để đưa đón học sinh đi học.

Phụ huynh chống xuồng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) để đón con đi học về.
Xuồng máy, xe cộ cùng đi trên đường.
Ở vùng ven thành phố, người dân cho trẻ ngồi vào thau để đưa đến lớp.

Bánh mì mùa triều cường
Căn nhà đã quá thấp so với mực nước

Chiếc xuồng máy xuất hiện trên phố ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Khu 3, trường ĐH Cần Thơ “thất thủ”
Nước ngập tràn vào lớp học

(Ảnh: Báo Thanh Niên)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Nguồn video: báo Lao Động)

Chuyên gia: “Cần Thơ ngập sâu do đất lún” – Miền Tây mỗi năm lún 2-3 cm

Trao đổi với báo VnExpress, ông Kỷ Quang Vinh – Chánh văn phòng công tác biến đổi khí hậu TP. Cần Thơ cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến Cần Thơ bị ngập sâu là đất lún. Còn nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do khai thác nước ngầm quá mức.

“Có thể Cần Thơ không xài nước ngầm nhiều nhưng các địa phương trong vùng sử dụng nguồn tài nguyên này rất lớn”, ông Vinh nói và cho rằng, cả miền Tây đang lún, nhưng Cần Thơ là vùng trũng nên có cảm giác lún nhiều hơn.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Lê Anh Tuấn – Phó Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Đại học Cần Thơ cho rằng, diễn biến triều cường năm nay đặc biệt, cao bất thường. “Sự bất thường này có lý do từ tự nhiên và cả con người”, tiến sĩ Lê Anh Tuấn nói.

Tiến sĩ Tuấn phân tích, theo quy luật tự nhiên, nước lũ tràn về thường đi vào các vùng trũng rộng lớn đầu nguồn như Đồng Tháp Mười hay Tứ Giác Long Xuyên. Nhưng các vùng này hiện đã xây đê chắn lũ. Lũ năm nay lớn hơn mọi năm, khi nước không vào được các vùng này thì sẽ dồn xuống khu vực hạ nguồn, trong đó có Cần Thơ.

Triều cường gây ngập lụt tại trung tâm Cần Thơ ngày 10/10. (Ảnh: VnExpress)

“Ở trung tâm Cần Thơ, nhiều tuyến đường được nâng cấp nhưng không đồng bộ, có chỗ cao chỗ thấp. Khi triều cường kết hợp với lũ về sẽ tràn vào các chỗ thấp gây ngập sâu”, tiến sĩ Tuấn nói và cho biết đất lún cũng là một nguyên nhân quan trọng của tình trạng ngập nghiêm trọng ở Cần Thơ và cả miền Tây hiện nay.

Theo chuyên gia này, mỗi năm miền Tây bị lún 2-3 cm, gấp 10 lần nước biển dâng. Những nơi nền đất yếu có nhiều công trình hoặc chỗ bị rút nước ngầm nhiều thì mức độ lún nhiều hơn.

Trong báo cáo Tác động của 25 năm khai thác nước ngầm lên sụt lún đất ở đồng bằng sông Cửu Long, do Trường đại học Utrecht (Hà Lan) phối hợp với các chuyên gia Việt công bố năm 2017, cho thấy trong 25 năm qua (1991-2015), miền Tây đã sụt lún trung bình 18 cm; một số nơi, nền đất đã lún 25-35 cm. Nguyên nhân chính do khai thác nước ngầm. Trong đó, các tỉnh ven biển như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… mỗi ngày có hàng trăm nghìn mét khối nước được rút lên từ lòng đất.

Theo số liệu quan trắc từ năm 1995 đến nay, tốc độ hạ thấp mực nước trung bình trong các tầng nước ngầm ở miền Tây từ 0,15 m đến 0,4 m mỗi năm (tùy theo tầng chứa nước và từng khu vực).

Minh Tú (tổng hợp)