Dự báo, đợt mưa lớn kèm lũ quét và sạt lở mới tiếp tục đe doạ Lai Châu, trong khi khi tỉnh này vẫn còn ngổn ngang với việc tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả do trận lũ cuối tháng 6 để lại.

Theo VOV, đến ngày 6/7, Lai Châu còn 10 xã với gần 200 bản chịu ảnh hưởng trực tiếp do khan hiếm hàng hoá sinh hoạt. Các con đường liên tỉnh, liên xã vẫn đang được sửa chữa.

Riêng huyện Nậm Nhùn, 4.000 người tại 28 bản đang bị cô lập sau mưa lũ trong khi lương thực đang cạn kiệt dần, theo VnExpress.

Chưa khắc phục xong hậu quả, Lai Châu lại lo lũ chồng lũ
Một đoạn của đường tỉnh lộ ở Lai Châu sạt lở. (Ảnh: Lao Động)
Chưa khắc phục xong hậu quả, Lai Châu lại lo lũ chồng lũ
Người dân cố gắng để vận chuyển hàng hóa về bản. (Ảnh: Gia đình & Xã hội)

Trong khi địa phương ngổn ngang khắc phục hậu quả và tìm kiếm những người mất tích trận lũ trước, thì đợt mưa lũ mới đang hình thành, đe doạ người dân nơi đây.

Dự báo, do ảnh hưởng của xoáy thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, từ ngày 7-9/7 ở Bắc Bộ có mưa rào và giông diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to và giông, mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, theo Dân Việt.

Đợt mưa này trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3-4 m. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống và lũ quét ở vùng núi phía Bắc tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang.

Chưa khắc phục xong hậu quả, Lai Châu lại lo lũ chồng lũ
Thủy điện Hòa Bình xả lũ. (Ảnh: VnExpress)

8h sáng nay (7/7) thủy điện Sơn La, Hòa Bình đồng loạt mở 1 cửa xả đáy ngay khi có dự báo mưa lớn. Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy theo quy định.

UBND TP. Hòa Bình đã ra công điện khẩn di dời khẩn cấp 57 dân của làng vạn chài thuộc tổ 4, phường Tân Thịnh khi thủy điện Hòa Bình xả lũ.

UBND tỉnh Lai Châu vừa có công điện hỏa tốc yêu cầu địa phương chủ động khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ trước để lại và có biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa lũ, sạt lở sắp xảy ra.

Theo dõi diễn biến mưa lũ để cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thúy Quỳnh