Phương án đi bè quá nguy hiểm, việc xây cầu chưa thể làm ngay, bởi vậy học sinh bản Huổi Hạ (xã Na Sang, huyện Mường Chà) vẫn phải tiếp tục chui túi nilon vượt suối.

Ông Nguyễn Minh Phú – Chủ tịch UBND huyện Mường Chà nói với Tiền Phong: “Khi chứng kiến hình ảnh ấy (học sinh chui túi nilon – Pv), tôi thấy xót xa lắm. Chúng tôi cũng mong ước có cầu cho các cháu đến trường nhưng khả năng của mình có giới hạn nên chưa đáp ứng được”.

Quãng đường từ trung tâm xã Na Sang vào bản Huổi Hạ dài khoảng 20 km, chưa có đường ô tô nên không thể chở vật liệu vào gần khu vực xây cầu. Theo ông Phú, muốn có cầu thì phải làm đường từ trung tâm xã vào bản Huổi Hạ, tốn rất nhiều chi phí. Trong khi đó, huyện lại khó khăn.

Hiện tại, huyện đang đấu thầu việc sửa đường và tạo cống tràn liên hợp cho xã Na Sang với tổng chi phí hơn 6 tỷ đồng, dự kiến hết mùa mưa sẽ thi công.

“Tuy nhiên, phương án này chỉ khắc phục được tình trạng giao thông khi mưa nhỏ. Trời mưa to và lũ lớn, việc đi lại sẽ rất khó khăn”, ông Đinh Xuân Tiến – Phó chủ tịch huyện Mường Chà nói với Zing.

Sở GTVT Điện Biên cho biết, sẽ xin nguồn kinh phí từ Trung ương để xây cầu treo. Biện pháp này sẽ an toàn và vững chắc hơn khi có mưa lũ lớn.

Chờ đến khi có cầu, thì biện pháp qua suối của học sinh Huổi Hạ vẫn chỉ là chui túi nilon. Ông Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ nói với VTC, trời đã không còn mưa, nước suối Nậm Chim đã rút bớt, song còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó, bà con tiếp tục cân nhắc, có nên hay không sử dụng phương án đi lại qua suối bằng bè tre, căng dây thừng qua suối, bởi nước suối Nậm Chim chảy rất xiết, khi bè ra giữa dòng bị nước dìm xuống, chòng chành rất nguy hiểm. Nếu học sinh rơi xuống nước sẽ không cứu kịp.

Trưởng bản Huối Hạ cho rằng, trong trường hợp nước vẫn tiếp tục chảy xiết, có thể vẫn phải sử dụng phương án cho các em vào túi nilon đưa qua suối, sau đó cùng các giáo viên, phụ huynh hỗ trợ đưa các em về lại trường.

Trước đó, hình ảnh về các em học sinh phải chui túi nilon đến trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hơn 50 em nhỏ ở bản Huổi Hạ (xã Na Sang) phải chui túi nylon để vượt suối mùa lũ trên con đường tới trường. (Video: VOV)

Theo VOV, khoảng 40 học sinh lớp 4, 5 và toàn bộ học sinh cấp hai của bản Huổi Hạ muốn tới trường đều phải trải qua quãng đường dài 17 km. Trên con đường đó, học sinh phải vượt suối Nậm Chim rộng hơn 20 m. Vào mùa khô, một cây cầu tạm được xây dựng bằng gỗ và đá, giúp đường đi thuận lợi hơn. Nhưng khi mùa mưa đến (từ tháng 6-10) cây cầu tạm không thể trụ nổi, các em phải đi bằng bè hoặc chui vào túi nilon vượt suối.

hoc sinh ban huoi ha co the van phai chui tui nilon vuot suoi
Mỗi trẻ phải ngồi tầm 4-5 phút trong túi, chúng vừa sợ vừa khó thở… (Ảnh: VOV)
hoc sinh ban huoi ha co the van phai chui tui nilon vuot suoi
…nhưng vẫn chấp nhận đi lại bằng cách này. (Ảnh: VOV)

Thầy Nguyễn Minh Quý – giáo viên Trường Tiểu học số 1 Na Sang cho biết, chui túi vượt lũ là chuyện xảy ra ở đây hàng năm.

“Thực tế, có giáo viên nếu muốn vượt lũ, nhiều khi bất đắc dĩ cũng phải chui vào túi để mấy dân bản giỏi bơi đưa qua suối”, thầy Quý nói với Báo Dân Trí.

hoc sinh ban huoi ha co the van phai chui tui nilon vuot suoi
Chứng kiến cảnh các em học sinh miền núi chui túi nilon vượt suối lũ tới trường khiến nhiều người xót xa. (Ảnh: VOV)

Hoài Phương (Tổng hợp)