Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải cần theo dõi diễn biến dịch đến ngày 27-28/2.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng kiến nghị Bộ GD-ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh cấp THPT, sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm đi học trở lại ngày 2/3.

(Học sinh cấp THPT trở lên có thể đi học trở lại ngày 2/3 – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Theo đó, đối với học sinh mầm non và tiểu học, THCS, Bộ GD&ĐT có thể xem xét quyết định cho nghỉ thêm 2 tuần, sau đó quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, hiện nguy cơ lây nhiễm trong nhóm học sinh, sinh viên được đánh giá rất thấp vì dịch bệnh chưa xuất hiện trong cộng đồng. Ngành giáo dục đã chủ động hướng dẫn biện pháp dự phòng trong toàn hệ thống giáo dục. Việc kéo dài kỳ nghỉ sẽ dẫn đến tâm lý xã hội bất an trong khi tình hình dịch có thể kéo dài.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không phản đối khung năm học 2019-2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng Chính phủ chưa chốt thời điểm cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 mà sẽ xem xét diễn biến dịch bệnh trên thế giới đến cuối tuần này để cân nhắc, đảm bảo an toàn cho học sinh. 

(Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại cuộc họp – Ảnh chụp màn hình báo Zing)

Tại Việt Nam, không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ ngày 13/2/2020. Đến nay chưa có trường hợp bệnh lây chéo trong cơ sở điều trị, chưa có trường hợp lây từ người bệnh sang thầy thuốc và không có bệnh nhân tử vong. 

Trước đó, như VnExpress đưa tin, ngày 22/2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo ký văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3, khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 được điều chỉnh. Cụ thể, thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6; xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, THCS trước 15/7. Tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước ngày 15/8; thi THPT quốc gia từ 23 đến 26/7.

Vấn đề cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 trên thế giới, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết trong số hơn 30 nước có người nhiễm Covid-19, hầu hết vẫn cho học sinh đi học bình thường như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore; có vài nước, vùng lãnh thổ lùi thời gian đi học đến cuối tháng 2/2020. Tại Trung Quốc, các tỉnh cho học sinh đi học vào cuối tháng 2, đầu tháng 3.