Chứng kiến những tai nạn thương tâm xảy ra gần đây do xe thô sơ chở hàng gây ra, không ít người phẫn nộ trước những chiếc xe hàng hóa cồng kềnh. Nhưng tình cảnh của những người vi phạm lại khiến người nghe phải suy ngẫm.

Sáng 29/9, Phòng CSGT TP HCM ra quân xử lý các loại xe 3,4 bánh, thô sơ chở hàng cồng kềnh. Theo đánh giá của Phòng, thành phố là nơi tập trung kinh doanh đông đúc, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cao nên có nhiều xe thô sơ, ba, bốn bánh… tự lắp ráp, chở hàng hóa nhiều khiến nguy cơ tai nạn tăng cao.

Nhiều xe thồ chở những ống kim loại dài gấp nhiều lần thân xe, di chuyển luồn lách giữa dòng xe đông đúc khiến nhiều người đi đường phải né tránh, sợ bị quẹt trúng.

Những hình ảnh này gây không ít phản cảm và khiến người dân cảm thấy bức xúc. Nhưng nội tình bên trong lại làm người ta thương cảm

Có trường hợp một người tên Em (30 tuổi) bị CSGT chặn xe vì chở những thanh nhôm ống dài 6m, anh nài nỉ xin bỏ qua vì phải giao hàng gấp. Anh phân trần, do hàng ít và dài, xe tải không thể chở hoặc chở được thì tiền công cao gấp 3 4 lần xe thồ. Đó là lý do khiến chủ hàng thường thuê xe anh chở.

3-9255-1475126454
Anh Em (30 tuổi) bị CSGT chặn xe vì chở hàng cồng kềnh

Anh biết những ống nhôm sắc nhọn này là nguy hiểm nên đi đường rất cẩn thận. Khi nghe tin ở Hà Nội có 2 người tử vong vì bị tôn trên xe ba gấc cứa cổ, anh đã rất hoang mang.

4-3578-1475126454
Những ống sắt dài nguy hiểm

Trước đó, anh cũng nhiều lần bị xử phạt lỗi chở hàng vượt quá giới hạn nhưng vì nghề này nuôi được gia đình nên đành phải làm và cố né cảnh sát. Anh định đổi nghề nhưng lại không biết làm nghề gì.

5-5618-1475126454
Biết là vi phạm nhưng không còn cách nào khác anh buộc phải làm vì miếng cơm manh áo

Mức phạt đối với lỗi vi phạm chở quá giới hạn này theo CSGT là dao động từ 300-400.000 đồng. “Những người vi phạm này chủ yếu là người nghèo nên anh em xử lý cũng còn e dè, nương nhẹ vì xét hoàn cảnh”, Lãnh đạo Đội Rạch Chiếc (Phòng CSGT TP HCM) chia sẻ.

11-5991-1475129368
CSGT cũng nhiều lần xử nhẹ vì xét hoàn cảnh khó khăn

Công việc nặng nhọc này thường dành cho những đối trượng lao động nghèo. Vì cuộc sống mưu sinh, gánh nặng gia đình nên dù biết hành vi chở hàng cồng kềnh là vi phạm nhưng không thể làm khác. Rốt cuộc cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và không còn việc nào khác nữa để làm nên đành phải làm công việc này. Trường hợp người đi đường tử vong vì hàng hóa trên xe cũng khiến các chủ xe thô sơ hoang mang nhưng hoàn cảnh của họ cũng thật sự nan giải trong tình hình hiện nay.

Mai Mai

Xem thêm