Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương – chủ tọa phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh khẳng định, các bị cáo được từ chối công khai bản án vì lý do cá nhân và đây là quyền của họ.  

Ngày 12/11, trong ngày xét xử đầu tiên vụ án đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia, nữ chủ tọa, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương thông báo bản án sẽ không được đăng công khai lên cổng thông tin điện tử của tòa, theo nguyện vọng của bị cáo Phan Văn Vĩnh.

“Vì có một bị cáo từ chối nên việc đăng tải này sẽ không được công bố bản án công khai lên mạng”, Báo Người Lao Động dẫn lời Thẩm phán Hương.

Lập tức, sự việc đã thu hút những luồng ý kiến trái chiều. Nhiều người băn khoăn việc từ chối công bố bản án của bị cáo Phan Văn Vĩnh được quy định thế nào?

Về vấn đề này, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương cho biết, căn cứ theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao về việc công bố bản án công khai, bị cáo được từ chối vì lý do cá nhân và đây là quyền của họ. Chỉ cần 1 trong các bị cáo có đề nghị thì sẽ không đăng.

Trong vụ án có hơn 90 bị cáo này, HĐXX xem xét cẩn thận hơn vì bản án phải có hiệu lực mới được đăng tải. Bản án chưa có hiệu lực, không biết có tình huống kháng cáo, kháng nghị hay không, theo Báo Giao Thông.

Dưới góc độ là thẩm phán, ông Trương Việt Toàn – Phó chánh tòa hình sự TAND TP. Hà Nội chia sẻ, theo nghị quyết về công khai bản án, quyền riêng tư, bí mật đời tư thì yêu cầu của bị cáo Phan Văn Vĩnh là phù hợp.

chu toa phien toa xet xu phan van vinh giai thich viec khong cong bo ban an
Trong suốt ngày xét xử đầu tiên, ông Vĩnh luôn cúi gằm mặt, trầm tư. (Ảnh: Vietnamnet)

Đồng tình, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, khi phổ biến quyền nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, trong quá trình xét xử, chủ tọa phải giải thích cho họ biết về bản án, quyết định được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án. Họ cũng có quyền yêu cầu không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình hay kinh doanh…

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video ông Vĩnh từ chối công khai bản án trên trang điện tử tòa án.

Chủ tọa phải chịu trách nhiệm về việc mã hóa, số hóa và công bố bản án. Quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án theo hướng dẫn tại nghị quyết ban hành tháng 4/2017. Ngoài ra, khi được công bố trên cổng thông tin điện tử, bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm đã có hiệu lực.

Tương tự, luật sư Vũ Ngọc Chi cho rằng, Điều 4 Nghị quyết này quy định về bản án không công bố trên cổng thông tin điện tử là bản án chưa có hiệu lực pháp luật và Điều 3 cũng nêu rõ, bản án được công bố trên cổng thông tin điện tử của tòa án là bản án phúc thẩm.

Thế Tam (Tổng hợp)