Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực, đã thay đổi nội dung đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của UBND TP. Cần Thơ, trong đó nghiêng về việc đề nghị xem xét trả lại cho ông 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá.

Theo Báo Dân Trí, sáng nay (6/11), ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, nơi đổi 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê), đã điều chỉnh đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của UBND TP. Cần Thơ với nội dung chủ yếu là yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại vụ việc một cách thấu tình đạt lý hơn.

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, đang đi kiểm tra nông thôn mới nên chưa nhận được đơn thay đổi. UBND TP. Cần Thơ dự kiến sẽ làm việc trực tiếp với ông Lực về quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, Báo Người Lao Động đưa tin, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã ký Quyết định số 2283 xử phạt hành chính tiệm vàng Thảo Lực 295 triệu đồng, tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá. Đến ngày 1/11, ông Lực đã có đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính này.

Trong đơn, ông Lực cho rằng, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính không đúng, với 5 lý do:

Thứ nhất, Quyết định số 14 không đúng về nội dung và hình thức, khi không nêu ra vi phạm của ông Lực là gì? Vì sao phải khám chỗ ở và không nêu rõ thời gian. Quyết định ban hành trước thời gian bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày, kể từ hôm vi phạm 30/1 là không có căn cứ.

Thứ hai, Quyết định số 12 tạm giữ tang vật là không có căn cứ vì trước đó không có quyết định khám xét công ty này về hành vi vi phạm hành chính.

Thứ ba, biên bản ngày 13/8 vi phạm về nội dung và hình thức. Bởi ngày lập biên bản không có hành vi vi phạm nào, trong khi ngày đổi 100 USD cho ông Rê xảy ra hôm 30/1.

Thứ tư, Quyết định số 2283 không đúng pháp luật, do căn cứ biên bản ngày 13/8 để ban hành. Khi xảy ra vi phạm ngày 30/1, lập biên bản ngày 13/8 và quyết định xử phạt ngày 4/9. Như vậy là quá thời gian được quy định tại Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

chu tiem vang thao luc bi tich thu 20 vien kim cuong bat ngo dieu chinh don khieu nai
Tiệm vàng Thảo Lực vừa là nơi kinh doah vừa là chỗ ở của gia đình ông Lực. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Cuối cùng, 20 viên kim cương và 19.910 hột đá bị tịch thu là tài sản riêng của gia đình, không được trưng bày hay bày bán, không phải là tang vật về hành vi mua bán ngoại tệ trái phép.

Bên cạnh đó, việc ra quyết định khám xét là chỗ ở của ông Lê Hồng Lực nhưng Quyết định 2283 xử phạt lại là Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, điều này không hợp tình hợp lý.

Trong một diễn biến khác, chiều ngày 5/11, tại Văn phòng UBND TP. Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó CT UBND TP đã gặp anh Nguyễn Cà Rê (người đổi 100 USD ở tiệm vàng Thảo Lực) để xem xét đơn xin miễn nộp phạt và kết quả xác minh của các cơ quan chức năng.

Sau cuộc gặp, ông Nam yêu cầu lực lượng chức năng sớm làm các thủ tục cần thiết để miễn tiền phạt cho anh Rê. Tuy nhiên, sẽ không trả lại 100 USD, vì đó là tang vật.

Thanh Thanh (Tổng hợp)