Lúc còn đương chức, Chủ tịch UBND xã và cán bộ địa chính ở tỉnh Quảng Trị ra điều kiện với các hộ dân, muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải nộp 20 triệu đồng/ha.

Ngày 17/8, HĐXX TAND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xác nhận, ngày 25/8 sẽ tiếp tục xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông.

Theo báo Lao Động, bị cáo là ông Hồ Xuân Hoàng (47 tuổi, trú tại thôn 5, xã Ba Lòng, huyện Đakrông) – nguyên là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc (hiện đã sáp nhập thành xã Ba Lòng) và ông Hoàng Đình (41 tuổi, trú thôn Hà Lương, xã Ba Lòng) – nguyên là cán bộ địa chính xã Hải Phúc.

Cụ thể, vào khoảng giữa tháng 11/2019, tại buổi hội ý công việc đầu tuần của UBND xã, Hoàng thông báo chủ trương thu tiền của các hộ dân xã Ba Lòng có đất trồng rừng ở xã Hải Phúc rồi mới xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho họ, mặc dù các thửa đất này đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Ngày 21/11/2019, Hồ Xuân Hoàng chủ trì tổ chức cuộc họp với các hộ dân xã Ba Lòng, có sự tham gia của Hoàng Đình – lúc đó là cán bộ địa chính xã và ông Hồ Văn Phơ – Phó Chủ tịch HĐND xã.

Tại cuộc họp, Hồ Xuân Hoàng nêu điều kiện với các hộ dân nếu muốn được cấp sổ đỏ phải nộp 20 triệu đồng/ha. Sau khi trao đổi, ông Nguyễn Ngọc Thành đại diện cho các hộ dân đưa ra mức nộp 15 triệu đồng/ha. Hoàng đồng ý.

Sau đó, Hồ Xuân Hoàng chỉ đạo Hoàng Đình trực tiếp thu tiền của các hộ dân. Khoảng 10 ngày sau, Hoàng Đình thu được 213 triệu đồng từ 15 hộ dân, rồi giao cho bà Phạm Thị Hà (công chức tư pháp kiêm thủ quỹ xã) cất giữ nhưng không nói rõ nguồn tiền thu từ các hộ dân mà có.

Sau khi nộp đủ số tiền theo yêu cầu của Hồ Xuân Hoàng, hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các hộ dân được UBND xã lập và được cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, Hoàng còn chỉ đạo xác lập hồ sơ cấp “sổ đỏ” đối với 4 thửa đất dự án trồng rừng vay vốn JBIC, tổng diện tích 58.941m2 và 11 thửa đất thuộc chương trình dự án 327, tổng diện tích 145.415m2, trái quy định của pháp luật về đất đai. Các thửa đất này có trị giá 686 triệu đồng, theo Tiền Phong.

Có thể bạn quan tâm: