Sau khi ghi nhận liên tiếp các ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục gần đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 2/7, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, ‘Đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước’.

Theo Bộ Y tế công bố ngày 2/7, TP.HCM có 419 ca mắc COVID-19, trong đó 84 trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế và tại cộng đồng.

335 trường hợp còn lại là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa. Số ca mắc mới nâng tổng số ca COVID-19 tại TP.HCM từ 27/4 đến nay lên 4.723, xếp thứ hai cả nước trong đợt dịch này.

Đây là ngày số ca nhiễm tính theo ngày cao thứ ba kể từ khi dịch xuất hiện cách đây một năm rưỡi. Số ca tính theo ngày của TP.HCM đạt kỷ lục là 724 ca, hôm 25/6 và 464 ca, hôm 1/7.

Theo Thanh Niên, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 2/7, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay, “Đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước, có thời điểm TP ghi nhận trên 500 ca mắc/ngày”. Qua phân tích các ca nhiễm từ 19/6 – 30/6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của Chủ tịch TP.HCM), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày. Điều đó cho thấy, các biện pháp đang triển khai đã từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng.

Đồng thời cũng phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh, nhất là khi biến thể Delta được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong lưu ý có khả năng số ca nhiễm vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP.HCM đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn, đồng thời đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị.

Có thể bạn quan tâm: