Tại hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định tình hình dịch bệnh COVID-19 ở TP.HCM đang ở nguy cơ rất cao, đề nghị các đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Phong cho biết đến nay TP.HCM ghi nhận có những trường hợp xét nghiệm âm tính nhưng người nhà lại dương tính hoặc có nhiều trường hợp F2 chuyển thành F0. Từ đó có thể đánh giá ổ lây nhiễm đã có từ trước. 

“Các ca trên hiện chưa xác định được nguồn lây, do đó TP.HCM mong các cơ quan chuyên môn của TP.HCM và Bộ Y tế phối hợp cố gắng tìm ra nguyên nhân, thời điểm khởi đầu của các ổ dịch từ đâu, từ đó mới có thể xác định được nguyên nhân dẫn đến F0, F1 như hiện nay”, ông Phong nói.

Khẳng định tình hình dịch bệnh ở TP.HCM hiện nay đang ở mức độ nguy cơ rất cao, và sẵn sàng có kịch bản cho tình huống khẩn cấp, ông Phong đề nghị ngành y tế TP phối hợp với Bộ Y tế nhanh chóng chuẩn bị các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung ở các quận huyện, đồng thời sẵn sàng trưng dụng đội ngũ, cơ sở vật chất của các cơ sở y tế vào công tác phòng chống dịch nếu có tình huống khẩn cấp.

Người dân ở Khu Mả Lạng, quận 1 chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID
Ảnh chụp màn hình báo PLO.

Ông Phong nói TP.HCM chưa bao giờ có một lúc lại xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 như thế. Và những gì đang xảy ra không nằm ngoài dự báo ban đầu. Trong điều kiện này, ông chia sẻ với ban chỉ đạo xác định coi như “không có Tết”.

Trước đó, TP.HCM cũng đã ban hành văn bản khẩn gửi các Sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị của ngành Y tế TP.HCM; phối hợp tốt với các cơ quan y tế của Bộ ngành Trung ương đóng trên địa bàn TP, đặc biệt là phối hợp với Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại TPHCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Yêu cầu toàn bộ người dân TP hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt; đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP.HCM; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong dịp tết, sinh hoạt tại chỗ…

Tính đến 17h30 ngày 9/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết có 33 địa điểm phong tỏa liên quan đến các bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM, thêm 15 địa điểm phong tỏa so với ngày 8/2.