Liên quan đến việc thí điểm dạy môn nữ công gia chánh cho học sinh trường THPT Hai Bà Trưng từ năm học 2021-2022, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế hôm 14/3 phải dạy những kỹ năng quan trọng mà mỗi học sinh cần phải có trong cuộc sống bình thường mà các trường ở Huế đã từng dạy, đó là nấu ăn, làm quà tặng, thiệp chúc Tết… Học ăn, học nói, học gói, học mở. Ông Thọ nói đưa môn học nữ công gia chánh trở lại trường học là việc làm cấp bách.

Ông Phan Ngọc Thọ cho VnExpress biết, trong đổi mới giáo dục, tôi quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Hiện nay, việc giáo dục nghề nghiệp, kỹ năng sống có phần nào đó mờ nhạt, ít được quan tâm. Nhiều học sinh khi bước vào tuổi trưởng thành bị hạn chế kiến thức, ảnh hưởng đến cuộc sống. Vì thế, tôi đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Hai Bà Trưng rà soát chương trình dạy nghề, nâng cao các kỹ năng cho học sinh.

Một trong những vấn đề tôi đặt ra là phải dạy những kỹ năng bình thường nhất trong cuộc sống mà các trường ở Huế từng dạy, đó là nấu ăn, làm quà tặng, thiệp chúc Tết… Học ăn, học nói, học gói, học mở cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà mỗi học sinh cần phải có trong cuộc sống bình thường. Đưa môn học nữ công gia chánh trở lại trường học là việc làm cấp bách. Phương châm là vừa học, vừa chơi, vừa trải nghiệm, tạo hứng thú cho các em.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Nữ công gia chánh chỉ là một thuật ngữ để bao quát các kỹ năng sống. Ngoài việc tập trung dạy nấu ăn cho học sinh, giáo viên cũng sẽ dạy văn hóa ứng xử, tác phong của con người Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Thông qua các món ăn được dạy, các em sẽ hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Huế, con người Huế.

Một số người hiểu nhầm nữ công gia chánh chỉ là môn học dành cho nữ sinh mà không dành cho nam sinh. Đã là đào tạo nghề thì không kể nam nữ. Trên thế giới hiện nay, nhiều đầu bếp nổi tiếng là nam không phải là nữ. Việc học nấu ăn, nâng cao kỹ năng sống là dành cho mọi giới.

Trả lời về việc trước quan điểm nữ công gia chánh nên được dạy trong gia đình, ông Thọ cho biết, rằng ý kiến đó chưa đúng lắm so với thực tế cuộc sống ngày nay. Nét tinh túy của Huế là bữa ăn ngon, đoàn tụ các thành viên trong gia đình mỗi ngày. Nhưng hiện nay nhiều gia đình vì bận rộn với công việc, không đủ thời gian nấu ăn nên không duy trì bữa cơm gia đình hàng ngày.

Những ông bố, bà mẹ ham với công việc, suốt ngày chỉ ăn cơm hộp, ăn tại các căng tin thì làm sao dạy con cái nấu ăn? Đó là chưa kể các kỹ năng sống khác. Vậy nhà trường sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng nấu ăn, kỹ năng sống cần có.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Về sự việc trên, cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền, Trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên Phó Hiệu Trưởng trường THPT Hai Bà Trưng (nơi sẽ thí điểm dạy “nữ công gia chánh”) cho biết:

Ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước, dẫn đến hậu quả là một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông lại hạn chế về kiến thức, kỹ năng về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi là người phụ nữ của gia đình. Do vậy phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh hết sức cần thiết và cấp bách“, theo Nhịp sống việt.

Trước thông tin trên, các diễn đàn với những ý kiến khác nhau. Đa số cư dân mạng bày tỏ sự ủng hộ sự cần thiết của môn học. Phần đông cho rằng, ý tưởng này rất hay, bởi việc biết nấu ăn là một kỹ năng cần thiết cho cả nam và nữ khi sống tự lập. Đồng thời sau này có gia đình, nếu bạn thành đạt trong xã hội mà không hài hòa giữa gia đình và công việc thì cũng không tìm được hạnh phúc. Vì thế dù trong thời nào đi nữa thì nữ công gia chánh vẫn rất cần thiết:

Không thể cả đời ba mẹ nấu cho ăn hay ăn cơm tiệm được, cái này thuộc kĩ năng sinh hoạt của cá nhân. Mình biết bên cạnh nhiều bạn nữ rất khéo tay và yêu thích việc nấu nướng, bếp núc thì cũng có các bạn nữ không có năng khiếu và đam mê. Lớp học này để các bạn có thêm kiến thức về nấu ăn hỗ trợ cho cuộc sống của chính các bạn chứ không ai khác“.

Ngày xưa lớp 6 có môn Công nghệ, hầu như bài nào có món ăn thì thầy mình sẽ cho các tổ chuẩn bị món ăn hết, nam nữ đều như nhau. Tới giờ đó hầu như đứa nào cũng háo hức, nhất là mấy anh trai tranh nhau đi rửa rau và chuẩn bị nguyên vật liệu. Vậy nên nấu ăn là môn bắt buộc cho hành trang vào đời chứ không phải là chỉ học cho qua môn hay không. Mình cũng mong tất cả các trường bây giờ đều có môn học này“.

Huế ‘diện’ áo dài đến công sở

Trong trào lưu hiện đại, Việt Nam đang dần phai nhạt với văn hoá truyền thống, thì gần đây tỉnh Thừa Thiên Huế đang cố gắng khôi phục lại những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam như dạy nữ công gia chánh, nam, nữ công chức ‘diện’ áo dài đến công sở.

Nói về áo dài, theo báo Tuổi Trẻ sáng 5/10/2020, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ đầu tháng. Toàn bộ nhân viên tham gia đều mang áo dài. Nữ mang áo dài truyền thống, còn nam cũng mang áo dài ngũ thân màu xanh.

Anh Lê Hữu Hải, nhân viên văn phòng Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết rất ủng hộ chủ trương mang áo dài công sở, đặc biệt là áo dài nam.

“Với anh em làm việc văn phòng như tôi thì việc này chẳng có gì bất tiện, thậm chí còn cảm thấy tự hào khi mang chiếc ào dài truyền thống của cha ông đi làm” – anh Hải nói.

Trao đổi với báo Zing, Nhà nghiên cứu Văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa cho rằng việc Sở VH&TT Thừa Thiên – Huế khuyến khích nam công chức mặc áo dài ngũ thân vào thứ 2 đầu tuần mỗi tháng là điều rất đáng trân trọng.

Trước những ý kiến trái chiều cho rằng việc nam công chức mặc áo dài là cổ hủ, không hợp xu thế hiện đại, ông Hoa cho rằng đã có một thời kỳ, mọi người xem những giá trị truyền thống là cổ hủ, là tàn dư của văn hóa phong kiến. Để xóa bỏ định kiến lệch lạc đó, chính quyền cần quảng bá rộng rãi những giá trị văn hóa truyền thống để người dân hiểu hơn.

“Áo dài nữ được phổ biến rộng rãi, còn áo dài nam gần như bị lãng quên, bị sử dụng một cách méo mó theo hình thức sân khấu hóa không đúng chuẩn để thể hiện những nhân vật phản diện kiểu cường hào, ác bá. Vì vậy, dư luận có nhiều cách hiểu sai khi nhìn thấy nam giới mặc áo dài”, ông Hoa nhận định.

Theo nhà nghiên cứu, áo dài truyền thống dành cho nam giới rất trang trọng, uy nghiêm vào thời nhà Nguyễn. Những vị quan trong triều hoặc người có chức sắc trong làng xã đều mặc áo dài.

Có thể bạn quan tâm: