Ngày 28/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn đến chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (vợ anh Vũ Quốc Cường, ngụ P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) sau khi biết tin anh Cường đã qua đời vì nhiễm COVID-19 vào ngày 22/8.

Báo Thanh Niên đưa tin, anh Vũ Quốc Cường SN 1975, hay còn được gọi với tên thân mật là Cường “béo”, mở 2 quán cơm chay ở trung tâm TP.HCM hỗ trợ người nghèo. Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, anh Cường cùng bạn bè lập bếp cơm từ thiện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ngày 16/8, anh Cường bị nhiễm COVID-19, được đưa đi điều trị nhưng không qua khỏi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm trình, đề xuất tôn vinh anh Vũ Quốc Cường.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet.

Theo người dân, 2 quán cơm chay xã hội của Cường “béo” dù nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán cơm luôn là địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn người nghèo tại TP.HCM.

Khi dịch bệnh bùng phát, anh Cường và bạn bè tiếp tục thành lập bếp cơm từ thiện để nấu các bữa cơm cho tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện cho bà con nơi tâm dịch, anh mắc COVID-19 rồi qua đời. Cho đến trước khi mất, anh vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình.

Anh Đỗ Học, một người bạn của anh Cường cho biết, khi nghe tin anh Cường mất vì COVID-19, anh rất đau xót. Bởi, ngày còn sống, anh Cường gần như dành toàn bộ tâm tư, tình cảm, sức lực của bản thân, gia đình để làm việc thiện.

“Anh mở quán cơm chay xã hội cho người nghèo, vận động, quyên góp tiền ủng hộ người khó khăn, xây nhà, tặng xe đạp… cho người cần. Làm được bao nhiêu, anh đều đem đi làm từ thiện hết, không tích góp, để lại gì cho vợ con… Đến khi mất, anh cũng không để lại được gì cho gia đình”, anh Học chia sẻ trên Vietnamnet.

Vừa được xuất viện để chuẩn bị để tang chồng, chị Nguyễn Thị Tuyết Lan, vợ anh Cường xót xa cho biết, gia đình chị nhiều năm làm từ thiện nhưng lại chịu quá nhiều mất mát. Trước khi chồng qua đời vì Covid-19, chị cũng mất mẹ vì dịch bệnh.

“Hiện, gia đình chúng tôi ly tán. Mẹ, chồng tôi đã mất vì dịch bệnh. Các con tôi vẫn đang đi cách ly mỗi đứa mỗi nơi. Chỉ có một đứa đang học đại học y và tham gia tuyến đầu chống dịch là còn chạy đi chạy về lo việc nhà. Tôi vừa xuất viện, đến ở nhờ nhà người em để đợi nhận tro cốt chồng. Căn nhà thuê ở Quận 1 vẫn đang bị phong tỏa”, chị nói.

Có thể bạn quan tâm: