Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính đã phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm. 

Báo Dân Trí cho biết, chiều ngày 5/12, tại buổi kết thúc phiên chất vấn kỳ họp 11 HĐND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung thông tin trong cuộc họp giao ban tập thể UBND TP. Hà Nội vào ngày 29/11, TP đã đề nghị ông Nguyễn Việt Hà – Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống, dẫn đến dư luận hiểu lầm.

Theo ông Chung, ông Hà đã phát biểu “rất sai lầm”, cuối cùng để cả dư luận hiểu nhầm người dân phải chịu trong giá nước là 2.003 đồng/m3 nước (tiền lãi vay). Cơ cấu giá nước chỉ có 5 nội dung: thứ nhất là chi phí sản xuất của 1m3 nước. Thứ hai là giá vận chuyển nước. Thứ ba là giá thành quản trị. Thứ tư là lãi suất 5%. Thứ năm là liên quan đến thất thoát 25%.

Về giá nước sạch khiến mọi người thắc mắc, ông Chung khẳng định giá nước bán tới người dân, TP thực hiện nghiêm túc theo đúng quyết định của TP trước đây, đến nay không thay đổi. 

“Còn về giá nước TP thỏa thuận với các nhà máy nước, trong thời gian qua TP có thỏa thuận với Nhà máy nước mặt Sông Đuống giá tạm tính là 10.246 đồng là để cho họ lập dự án. TP cũng thỏa thuận cho Nhà máy nước mặt Sông Hồng (tại Đan Phượng) là 10.365 đồng là để họ lập dự án. Nhưng dự án này đang chậm tiến độ. Đây chỉ là giá thỏa thuận để lập dự án”, báo Tuổi Trẻ dẫn giải thích của ông Chung.

Tổ chức JEBO của Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, hồ Tây. Tuy nhiên, Công ty Thoát nước Hà Nội lại muốn làm dự án dẫn nước sông Hồng cải tạo môi trường nước hồ Tây và sông Tô Lịch (ảnh: Nam Trần/Tuổi Trẻ).

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí, ông Nguyễn Việt Hà cho biết, giá nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng chỉ là tạm tính cho nhà sản xuất.

Theo ông Hà, TP. Hà Nội tạm tính giá nước sạch sông Đuống như trên là dựa trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%…

Ông Hà cũng cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí  lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước”, ông Hà nói.

Chưa thông qua phương án xử lý ô nhiễm của Nhật

Theo Tuổi Trẻ, về việc xử lý ô nhiễm các dòng sông, hiện nay đã có sáng kiến làm cống hộp hai đáy, đáy dưới là thu gom nước thải, đáy trên thu gom nước mưa. Và hiện nay Hà Nội đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000m3/ngày đêm, phấn đấu đến quý 2-2022 hoàn thành.

“Khi nhà máy này hoàn thành, toàn bộ nước thải quận Đống Đa, một phần quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện Thanh Trì sẽ được thu gom. Cơ bản nước thải của sông Tô Lịch sẽ được thu gom đưa về Nhà máy Yên Xá xử lý, sau đó đưa trở lại sông Tô Lịch.

Chứ còn theo cách của các chuyên gia Nhật Bản hay hệ thống cống 2 đáy, hay xả nước mới chỉ là những ý tưởng được đưa ra, nhưng TP chưa thông qua bất kỳ phương án nào”, ông Chung khẳng định.

Điểm tin TV 5/12: CSGT Bình Dương bác tin truy đuổi khiến một người gặp tai nạn tử vong

videoinfo__video3.dkn.tv||535affa54__

Ad will display in 09 seconds