Vào khoảng 22h đêm, mặc dù đang ở nhà và vẫn giữ thẻ ATM của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trong ví nhưng chị P.T.P.U (TPHCM) vẫn nhận được tin nhắn điện thoại báo có giao dịch rút tiền.

Theo đó, tổng số tiền chị U. bị rút trong đêm 12/11 là 7 triệu đồng. Ngay sáng hôm sau, chị U. đến nơi mở thẻ là Vietcombank chi nhánh Bình Tây thông báo vụ việc.

Sau khi làm thủ tục rà soát thông tin, các nhân viên tại đây cho biết, giao dịch rút tiền được thực hiện tại cây ATM của một ngân hàng khác trên địa bàn TP.HCM.

Tin nhắn trong máy chị U báo tài khoản bị trừ tiền đêm 12/11. Ảnh Infonet.

Nhân viên Vietcombank chi nhánh Bình Tây cho hay sẽ làm công văn gửi đến bộ phận thẻ của ngân hàng sở hữu cây ATM nói trên để truy xuất hình ảnh từ camera nhằm xác định người thực hiện giao dịch. Thời gian giải quyết vụ việc trong vòng 1 tháng.

Chia sẻ với infonet, chị U cho hay, mặc dù số tiền bị mất không nhiều nhưng chị không hài lòng với cách trả lời của nhân viên VCB.

Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên khách hàng của VCB thông báo bị mất tiền oan. Trước đó, tháng 8/2016 , có 2 khách hàng của VCB lên tiếng bị mất hơn 10 triệu đồng trong tài khoản ATM, khi tin nhắn báo có giao dịch tại nước ngoài. Đặc biệt, ngày12/08/2016, một khách hàng của VCB cũng tường trình vụ việc bỗng nhiên bị mất 500 triệu đồng trong tài khoản chỉ trong một đêm.

Ngày 13/5/2017, một khách hàng của VCB tại TP.HCM cũng kêu bỗng dưng 30 triệu đồng trong tài khoản bị “bốc hơi”. Tiếp đó, cuối tháng 5/2017, thêm một khách hàng cũng “tố” bị mất hơn 72 triệu đồng trong tài khoản VCB.

Khi nhập mã PIN, khách hàng nên dùng tay che bàn phím để tránh kẻ gian phát hiện. Ảnh internet.

Trước tình trạng này, một chuyên gia về lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ, để tránh tình trạng kẻ xấu lợi dụng lấy thông tin, khách hàng cần lưu ý, chỉ nên thực hiện các giao dịch điện tử trên máy tính cá nhân.

Khi rút tiền tại cây ATM hoặc thanh toán tại các máy POS nên chú ý xem có thiết bị đọc trộm nào hay không. Khi nhập mã PIN nên dùng tay che bàn phím để tránh kẻ gian phát hiện.

Thanh Tùng