Sáng 28/5, Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng đã làm việc với chủ quán thu tiền ghế ngồi trên biển Đồ Sơn và lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng.

Theo biên bản xử phạt, bà Dương Thị Nhung (sinh năm 1962, trú tại phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đã “chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ”.

Theo quy định, cơ quan chức năng xử phạt bà Nhung 2 triệu đồng và thu 500 nghìn đồng là tiền quán ăn này thu bất chính của khách.

Chủ quán thu tiền ghế ngồi ở Đồ Sơn bị phạt 2 triệu đồng
Bà Nhung tại cơ quan chức năng. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, tối 25/5, một nhóm du khách Hà Nội sau khi du lịch Đồ Sơn đã lên mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc vì bị “chặt chém”, phải trả 500.000 đồng tiền ghế khi ngồi ăn hải sản ở bãi biển Đồ Sơn.

Trong video clip, một người đàn ông trong nhóm liên tục nói: “Chị đã giết bãi biển này đấy!”.

Người trực tiếp livestream chia sẻ: “Thời điểm livestream có 2 nhóm cùng ngồi ăn hải sản ở bãi biển. Nhóm của Trang gồm 8 người, nhóm bên cạnh hơn 10 người. Sau khi ăn xong, tính tiền, cả nhóm bất ngờ vì ngoài số tiền trả cho ăn hải sản, nhóm em phải trả thêm 130 ngàn đồng tiền ghế ngồi, nhóm 10 người phải trả 500 ngàn đồng.

Chủ quán thu tiền ghế ngồi ở Đồ Sơn bị phạt 2 triệu đồng
Cơ quan chức năng làm việc với bà Nhung.

Bị “chặt chém”, mọi người trong nhóm hỏi ‘Sao ăn hải sản lại trả thêm tiền ghế?” thì người thu tiền đáp: “Ở đây, quy định là thế!”. Một chị trong nhóm khách bên nói: “Sau lúc khách gọi đồ ăn, không nói trước cho khách việc thu thêm tiền ghế. Nếu biết trước ăn hải sản mà phải mất tiền ghế thì không ai ngồi đây ăn đâu”.

Sau những lời lẽ gay gắt, cả 2 nhóm đều ngán ngẩm trả tiền ghế ngồi trong sự tức tối, bực dọc.

Theo Người Lao Động, ngay sau khi đoạn video clip được đăng tải đã nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt xem và bình luận. Nhiều du khách bày tỏ sự thất vọng về cách làm ăn mang tính chộp giật của quán ăn này. Một số người dân Hải Phòng sau khi xem clip còn bày tỏ sự xấu hổ vì làm mất đi hình ảnh du lịch của Hải Phòng.

Chủ quán thu tiền ghế ngồi ở Đồ Sơn bị phạt 2 triệu đồng
Sở Du lịch Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính với bà Nhung.

Cơ quan chức năng xác định, người đã thu tiền chỗ ngồi của khách du lịch là Dương Thị Nhung, trú tại 2/90 đường Sơn Hải, phường Ngọc Hải, làm nghề kinh doanh trên bờ biển Đồ Sơn.

“Theo tường trình của bà Nhung tại UBND quận, vào khoảng 1 giờ 45 phút ngày 25/5, có một nhóm khách du lịch khoảng 30 người nhờ chế biến món ăn. Bà Nhung đã thoả thuận với nhóm khách, nếu tổng chi phí bữa ăn trên 2 triệu đồng thì nhóm khách này không phải trả tiền ghế ngồi, nhưng nếu chi phí bữa ăn dưới 2 triệu đồng thì Nhung sẽ thu của du khách 20.000 đồng mỗi người tiền ghế ngồi.

Sau bữa ăn, Nhung thừa nhận đã thu của du khách tổng cộng 500.000 đồng tiền ghế ngồi”, ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) nói với Người Lao Động.

Ông Hiếu khẳng định, việc bà Nhung thu tiền ghế của khách du lịch là trái phép. Quận cũng cấm người dân kinh doanh đặt ghế ngồi dưới bãi biển.

Hoàng Minh