Đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội nhận định Nguyễn Diệu Linh phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) và đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo này từ 10 đến 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Theo VnExpress, ngày 27/3, sau hơn một ngày xét xử, thẩm vấn, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh án chín năm tù, Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì mỗi người bảy năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 Bộ Luật hình sự 1999.

VKS cho rằng, chủ quán karaoke Nguyễn Diệu Linh đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Tại phiên tòa, người nhà các nạn nhân cũng tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng bị cáo Linh đã không có động thái chia sẻ nỗi đau, không thể hiện sự ăn năn hối cải, đồng thời kiến nghị HĐXX tuyên án nặng với bị cáo.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề gây ra hỏa hoạn. Các bị cáo không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Bị cáo Lê Thị Thì sử dụng lao động không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng cháy nổ, biết rõ ràng công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ và không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý cho thợ hàn làm việc.

Thanh Niên đưa tin, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 3, chính quyền địa phương đều khẳng định đã kiểm tra hành chính quán 3 lần trong tháng 10/2016, bị cáo Linh cũng đã ký cam kết không hoạt động cho đến khi đủ điều kiện vào ngày 25/10/2016.

Phòng Cảnh sát PCCC cũng có văn bản kiến nghị dừng thi công để thẩm duyệt, không để xảy ra cháy nổ. Khi Đoàn liên ngành, trong đó có cán bộ của Phòng tham gia, kiểm tra thì chủ quán không xuất trình hồ sơ về công tác phòng cháy chữa cháy.

Chủ quán karaoke cháy làm 13 người chết bị đề nghị 10-11 năm tù
Hiện trường vụ cháy khiến 13 người chết. (Ảnh: Zing)

Khi được chủ toạ hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn, đại diện UBND quận Cầu Giấy giải đáp đã kiểm tra cơ sở 3 lần và không thấy hoạt động, lúc bấy giờ bị cáo Linh cũng cam đoan không kinh doanh.

Trước đó, ngày 8/1/2018, HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của một người liên quan có tên Nguyễn Hồng Long, vì trong hồ sơ vụ án có những tài liệu phản ánh người này là một trong những chủ sở hữu quán karaoke số 68, đồng thời là người trực tiếp thuê thợ thi công phần cách âm của quán.

Tuy nhiên, cáo trạng của VKS vẫn giữ nguyên tội danh của 3 bị cáo, không xem xét trách nhiệm của ông Long và chồng bị cáo Linh là ông Tiến.

Người nhà nạn nhân Phạm Minh Hiền đề nghị làm rõ vai trò của người tên Tiến và Nguyễn Hồng Long, vì “không cớ gì một người không liên quan lại thay mặt chủ cơ sở để ký hợp đồng. Không khởi tố những người này liệu có bỏ lọt tội phạm không?”.

Theo cáo trạng của VKS, bị cáo Linh là người để quán karaoke hoạt động dù chưa có giấy phép và chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tháng 11/2016, Linh thuê Lê Thị Thì tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke với giá 500.000 đồng. Thì đã cùng Hoàng Văn Tuấn đến thi công.

Quá trình làm việc, Tuấn dùng lửa cắt bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công). Khi thi công Tuấn không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy khiến vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Vụ cháy làm 13 nạn nhân thiệt mạng (1 nhân viên và 12 khách). Lửa thiêu rụi toàn bộ quán karaoke và mặt tiền 3 căn nhà gần đó.

Vũ Loan