Ngày 4/2, CA TP. Vũng Tàu cho biết, vừa khởi tố, bắt giam 3 đối tượng có hành vi giữ người trái phép, nhốt 4 ngư dân trong quán cà phê và buộc họ đi biển làm thuê để trừ nợ.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giữ, giam người trái pháp luật và Môi giới mại dâm bao gồm Nguyễn Thị Yến Ngọc (37 tuổi, trú tại phường 11, TP. Vũng Tàu), Nguyễn Văn Học (25 tuổi) và Trần Thị Kiều Hoanh (25 tuổi, cùng trú tại An Giang), theo Tuổi trẻ.

Trước đó, khi kiểm tra quán cà phê My My (hẻm 1007, đường 30 tháng 4) do Ngọc làm chủ, công an phát hiện 4 thanh niên đang bị Ngọc giam giữ trái phép.

Cụ thể, do thiếu tiền ăn nhậu của Ngọc nên cô ta đã giữ 4 người này ở quán để buộc họ đi làm thuê trên các ghe khai thác hải sản trên biển, lấy tiền công của họ từ chủ ghe trừ nợ.

Để họ không thể bỏ trốn, Ngọc đã khống chế, buộc những người này ở trong quán của Ngọc, đồng thời phân công Học và Hoanh làm nhiệm vụ canh giữ ở cửa 24/24.

Ngoài ra, tại quán cà phê của mình, Ngọc còn đưa một số cô gái về làm tiếp viên, không trả lương mà họ chỉ được hưởng từ tiền bo của khách, cũng như ép họ bán dâm khi khách có nhu cầu mua dâm.

Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009 quy định cụ thể các hành vi bắt giữ giam người trái pháp luật sẽ bị trừng phạt rất nặng, cụ thể:

  • Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với người thi hành công vụ; Đối với nhiều người… thì bị phạt tù từ 1-5 năm.
  • Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3-10 năm; đó là việc gây thiệt hại về tinh thần, vật chất cho người bị hại hoặc gia đình họ, ảnh hưởng xấu về mặt xã hội như người bị bắt, giữ, giam trái pháp luật tự sát, hoặc do bị giam, giữ lâu ngày mà mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình ly tán…

Về khách thể của tội phạm, theo Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội, Hiến pháp 2013 và các Bộ luật, Luật liên quan đã quy định rõ, quyền bất khả xâm phạm về thân thể là một trong những quyền tự do, dân chủ rất quan trọng của công dân.

Do đó, những đối tượng thực hiện hành vi bắt, giữ người trái phép cần bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tính răn đe, theo An ninh Thủ đô.

Khôi Minh (TH)