Cận “giờ G” – khi chị Hồng sắp được nhận toàn bộ số tiền 5 triệu Yên thì có một người phụ nữ đã đến Công an quận Tân Bình, TP.HCM để nộp đơn xin nhận lại số tiền do chị Hồng nhặt được, theo VNE đưa tin.

Sáng 27/4 – vào ngày cuối cùng của thời hạn công khai tìm chủ nhân số tiền 5 triệu Yên (hơn một tỷ đồng) trong thùng loa cũ mà vợ chồng chị Hồng (bán ve chai) mua được một năm trước, công an quận Tân Bình thông báo rằng có 1 người phụ nữ đã nộp đơn nhận lại số tiền trên. Do đó, phía công an đã gia hạn niêm phong 5 triệu Yên trong vòng từ 1 đến 2 tháng để điều tra.

Được biết, vào ngày 14/4, có một người phụ nữ đã liên hệ với chị Hồng, thông báo rằng đã nộp đơn lên công an xin nhận lại tiền và muốn gặp chị thương lượng để tự giải quyết với nhau. Nhưng do không biết người phụ nữ đó là ai nên chị Hồng đã gọi điện trình báo cho công an phường.

Chị Hồng cho biết, người phụ nữ nói rằng chồng bà ấy từ Nhật gửi một chiếc cassette cũ về Việt Nam, nhưng anh họ bà không biết đã bán đi, trong đó có chứa khoảng 6 triệu Yên. Người phụ nữ muốn sắp xếp một cuộc hẹn cho chị Hồng gặp anh họ bà để đối chứng xem có phải là người đã bán chiếc loa cho chị hay không.

Dù chị Hồng nói mình không giữ số tiền đó mà do công an giữ nhưng người này vẫn muốn gặp để tự thương lượng. Vì vậy, chị Hồng phải điện thoại cho công an giải quyết.

Chiều 27/4, phóng viên Pháp luật TP.HCM đã đến căn nhà của bà Phạm Thị Ngọt (người nhận là chủ nhân của số tiền 5 triệu Yên) ở vùng ven Sài Gòn, tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM để tìm hiểu sự tình.

Tại đây, bà Ngọt cho biết, chồng bà tên Efolayan Caleb gốc Nigeria, từng là giảng viên dạy tiếng Anh ở Nhật từ năm 2003-2005. Năm 2009, ông đã đến Việt Nam dạy tiếng Anh ở một số trung tâm ngoại ngữ và kết hôn với bà Ngọt. Sau đó, 2 vợ chồng bà đến tạm trú ở số 45/8c Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Sơn (Hóc Môn). Trong thời gian chung sống, chồng bà có nói là để dành được khoảng 6 triệu Yên Nhật cất trong một chiếc hộp nhưng không nhớ là ở đâu. Tháng 6/2013, ông Efolayan đã về lại Nigeria để chăm sóc mẹ lâm bệnh nặng.

Bà Ngọt bên một trong ba bộ loa cũ do người chồng mang về từ Nhật. (Ảnh: phapluattp)

Tháng 9/2013, bà Ngọt dọn dẹp nhà thì thấy ba chiếc loa thùng cũ. Trong số đó có một loa thùng bị hỏng nên mang tới cho người anh họ và dặn sửa chữa lại để dùng. Nhưng anh trai bà đã bán cho một người phụ nữ ve chai vì thợ không sửa được loa.

Đến tháng 3/2015, bà Ngọt đọc một số thông tin trên báo mới hay về việc có 5 triệu Yên trong thùng loa cũ, bà mới sực nhớ ra đó có thể chính là số tiền mà chồng bà đã từng nhắc đến.

Ngày 26/4, bà Ngọt đã đến Công an quận Tân Bình để trình bày về sự việc. Tại đây, công an đã hướng dẫn bà khai báo sự thật để có cơ sở giải quyết.

Giấy tờ chứng thực hợp pháp kết hôn giữa bà Ngọt và người chồng gốc ngoại quốc. (Ảnh: phapluattp)

Thông tin sơ lược về “5 triệu Yên trong chiếc loa thùng” một năm về trước:

Ngày 21/3/2014, chị Hồng và chồng đi thu mua phế liệu và có người bán thùng loa cũ. Sau khi tháo rời, chị Hồng phát hiện hơn 5 triệu Yên giấu trong chiếc loa. Khi hay tin vợ chồng chị phát hiện “kho báu”, nhiều người lạ mặt đã kéo đến “xin” tiền. Hoảng sợ, chị đã gọi điện trình báo cho công an.

Công an quận Tân Bình đã tạm giữ số tiền trên, tổng cộng là 520 tờ mệnh giá 10.000 Yên và gửi vào kho bạc quận. Ngày 28/4/2014, công an đã đăng báo tìm chủ sở hữu. Một năm sau thời hạn thông báo công khai, nếu không có ai đến nhận số tiền trên, công an quận sẽ trao cho vợ chồng chị Hồng theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp