Bà Vũ Thị Ánh cho rằng, việc phá dỡ sẽ ảnh hưởng kết cấu phần còn lại của công trình và du khách sẽ mất điểm dừng chân an toàn.

Trước đề xuất của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang là phá dỡ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng nhô ra sông Nho Quế để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Ngày 10/10, bà Vũ Thị Ánh – chủ đầu tư nhà hàng Panorama nói với báo VnExpress, bà không đồng tình với đề xuất này của Sở: “Đề xuất đó không hợp lý. Tôi rất buồn và thất vọng” và mong muốn được giữ công trình nguyên vẹn.

Bà nêu quan điểm: “Bên nào sai thì bên đó phải chịu. Tôi sai đâu sẽ sửa ở đó, chính quyền sai đến đâu thì phải sửa đến đó”.

Theo bà Ánh, việc phá dỡ 6 tầng nhà hàng (phần xây nhô ra phía sông Nho Quế) sẽ ảnh hưởng đến phần kết cấu còn lại, bởi công trình được thiết kế liền một khối, liên kết với nhau. Đồng thời, vật liệu từ việc phá dỡ có thể gây ô nhiễm môi trường.

Bà Ánh cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách và lo ngại nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn từng xảy ra khi chưa có tòa nhà. Đặc biệt, với nhiều du khách có đam mê chụp ảnh khi qua đây sẽ có địa điểm an toàn để chụp được những bức ảnh đẹp trên đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (ảnh:  Người Lao Động).

Thay vì tháo dỡ công trình, bà Ánh kiến nghị nhà chức trách cho bà hoàn thiện các giấy tờ liên quan đến tòa nhà. Đồng thời bà đưa ra đề xuất sẽ biến nó thành công trình hoang sơ, và phủ xanh toàn bộ để không lộ ra những phần bê tông gây phản cảm. 

Chủ nhà nghỉ này cho biết, sẽ gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền.

Trước đó, báo Công Lý đưa tin, ngày 8/10, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất toàn bộ 6 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11. 

Huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch.

Phía chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày. Việc xử lý vi phạm đối với bà Ánh, tỉnh cần tham khảo ý kiến Bộ VH-TT-DL trước khi quyết định.