4 cán bộ bị ông chủ hiệu thuốc Nam tố cáo tường trình rằng, trên đường về đơn vị họ ghé vào “bốc thuốc cho người thân”. Tiện thể, tổ công tác “tranh thủ” kiểm tra một số nội dung liên quan tới việc hành nghề.

Ông Vi Văn Hùng trú xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An) làm nghề bán thuốc Nam phản ánh với báo giới và các cơ quan chức năng việc nhóm cán bộ thị trường đến nhà ông “vòi tiền làm luật”.

videoinfo__video3.dkn.tv||6084e9318__

Ad will display in 09 seconds

Camera an ninh tại nhà ông Hùng ghi cảnh nhóm người mặc đồng phục quản lý thị trường tới nhà ngày 4/12.

Ông Hùng nói với Dân Trí, khoảng 9h ngày 4/12, có 3 người mặc sắc phục và xưng là cán bộ quản lý thị trường bước vào nhà. Nhóm người này đi ôtô biển xanh, BKS 37A – 003.43.

“Họ bảo kiểm tra theo đơn thư tố giác của một người nào đó tên Tuấn. Đơn tố giác đó được đánh máy bên dưới đơn có ký tên. Sau đó họ nói tôi vi phạm nên sẽ bị phạt từ 60 – 70 triệu đồng. Tôi nói, nộp phạt như thế nhiều quá, nếu từ 10 triệu trở xuống thì có thể vay mượn được. Sau đó họ đồng ý, trong phòng ngủ của của gia đình có một người đi cùng vào và bảo bỏ 6 triệu cũng được nên tôi đưa cho họ 6 triệu đồng”.

Theo ông Hùng, khi đó, ông không biết những “cán bộ” trên có chính xác là người của đội quản lý thị trường hay không nhưng muốn mọi chuyện được êm xuôi nên đã đưa tiền cho nhóm người này để mong họ bỏ qua. Trước khi ra về “tổ công tác” còn yêu cầu ông ký vào một bản cam kết đã được đánh máy sẵn.

Ông Vi Văn Hùng kể lại diễn biến sự việc ngày 4/12. (Ảnh: HB/VnExpress)

Theo VnExpress, sau đó cho rằng việc thi hành công vụ của những người xưng là cán bộ này “không đàng hoàng”, ông Hùng đã phản ánh đến cơ quan chức năng, kèm đoạn video ghi cảnh nhóm cán bộ làm việc tại nhà thuốc.

Đến ngày 27/12, một người xưng là nhân viên mới của đội quản lý thị trường số 8 đến nhà ông Hùng gửi lại một phong bì chứa tiền “trước đó đã nhận”. Dù ông Hùng nói không nhận lại nhưng người này vẫn bỏ lại phong bì rồi ra về. Chiếc phong bì đang được gia chủ giữ mà chưa bóc.

Chiếc phong bì được trả lại ông Hùng. (Ảnh: Dân Trí)

Đến sáng nay 5/1, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Đội trưởng đội quản lý thị trường số 8) xác nhận với VnExpress, ngày 4/12, tổ công tác 4 người của đội quản lý thị trường số 8 do ông Nguyễn Văn Quang làm trưởng đoàn dùng xe công vụ đi công tác tại huyện Anh Sơn (Nghệ An).

Nhóm người này tường trình, trên đường về đơn vị họ ghé vào nhà ông Vi Văn Hùng bốc thuốc cho người thân. Tại đây, tổ công tác “tranh thủ” kiểm tra một số nội dung liên quan tới việc hành nghề.

Ông Hùng cho biết, 4 người trong “tổ công tác” nghi nhận tiền “làm luật” gồm ông Nguyễn Văn Quang (Đội phó), Trương Văn Cường; Võ Thành Vinh (kiểm sát viên) và Nguyễn Thanh Thủy (nhân viên lái xe). Những người này đã bị Đội đình chỉ công tác dù vẫn khẳng định là “không nhận tiền”.

Đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu Cục quản lý thị trường Nghệ An làm rõ sự việc, xử nghiêm nếu có.

Vân Trường (tổng hợp)